Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Luật đâu lạ kỳ vậy?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu
 

Thế giới hiện đại ngày nay vẫn còn tồn tại không ít luật được ban hành từ thời xa xưa mà vẫn có hiệu lực trên danh nghĩa đến tận ngày nay bởi chưa bị hủy bỏ nhưng trong thực tế lại gần như hoàn toàn không được vận dụng.

Thế giới hiện tại được coi là thời hiện đại. Tính từ này được sử dụng để phân biệt với những thời kỳ lịch sử trước đó của xã hội loài người. Theo cách hiểu và tiếp cận thông thường, xã hội hiện đại trong thế giới hiện đại thì luật pháp cũng phải được hiện đại hoá, tức là cũng phải được sửa đổi hay điều chỉnh, huỷ bỏ hay có luật mới để thích ứng với thời mới và đáp ứng những yêu cầu đòi hỏi mà thời mới đặt ra cho luật pháp trong thời mới.

Quá trình chuyển đổi của luật pháp không nhanh chóng và dễ dàng. Vì thế, trong thế giới hiện đại ngày nay vẫn còn tồn tại không ít luật được ban hành từ thời xa xưa mà vẫn có hiệu lực trên danh nghĩa đến tận ngày nay bởi chưa bị hủy bỏ nhưng trong thực tế lại gần như hoàn toàn không được vận dụng.

Chẳng hạn như ở vùng Nam Tirol (Italia) có luật từ năm 1519 với nội dung cấm lũ dơi đồng phá hoại mùa màng. Theo luật này, loại động vật kia có thể bị lôi ra xét xử trước toà, được cử luật sư bảo vệ đàng hoàng và khung hình phạt trong luật là chúng bị trục xuất ra khỏi cánh đồng. Hay như ở Canada từ năm 1991 luật pháp đã cấm triệt để các cuộc thi hoa hậu trong khi cho đến nay ở nhiều nước thi hoa hậu luôn là sự kiện lớn.

EU là thể chế vốn rất nổi tiếng về năng suất làm luật. Trong EU có những luật bao trùm chuyện động chạm số phận của cả thế giới, nhưng cũng còn có rất nhiều luật xử lý chuyện rất nhỏ như quy định quả dưa chuột hay quả chuối được chấp nhận cho bán ra thị trường chỉ được phép cong mấy độ hay quy định tốc độ vận hành tối đa của cầu thang cuốn là 2,7 km/h.

Hoặc như ở đảo Sylt của Đức có quy định trên bãi biển cấm chơi trò chơi xúc cát đắp thành lũy với lý do bảo vệ bờ biển. Mãi đến năm 2013 vừa qua, Chính phủ Pháp mới ra luật chính thức huỷ bỏ bộ luật có từ năm 1799 với quy định cấm phụ nữ ở thành phố Paris mặc quần.

Ở bang Alaska của Mỹ có hẳn luật cấm để cho con tuần lộc uống rượu sau hay cấm đẩy tuần lộc ra khỏi máy bay đang bay. Na uy còn yêu quý lũ bò đến mức có luật quy định phải lót ổ cho bò ngủ qua đêm…

Luật pháp có thể lạ kỳ và khôi hài như thế đấy.

Theo Hạ Nham / baophapluat.vn