Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mất quyền nuôi con khi khác thế giới quan

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Theo án quyết số AZ. 18 UF 253/14 của tòa phúc thẩm Oberlandesgericht Karlsruhe, một khi thế giới quan của cặp vợ chồng đang sống ly thân khác nhau thì cả 2 không thể đồng thời cùng có quyền chăm nuôi con.

Án quyết trên được đưa ra khi Tòa xét đơn kiện của một người chồng chống lại người vợ đang một mình nuôi con gái lên 5 tuổi, từ khi đẻ. Suốt 5 năm đó, người cha không hề đoái hoài tới dù chỉ 1 lần.

Gần đây, người chồng bỗng liên tục gửi thư tới đòi quyền chăm nuôi với lý do, phải dạy cho con tập bắn súng, nhưng không được người vợ đồng ý.

Người chồng kiện ra tòa từ sơ thẩm lên phúc thẩm, với lý do theo thế giới quan của nguyên đơn, con người muốn sống thì phải biết tồn tại khi xảy ra thảm họa (tiếng Đức gọi là Survival).

Sau này dù có hết tiền, với khả năng đó, cuộc sống vẫn tồn tại và đáng sống. Vì vậy phải giáo dục con tập bắn, để sau này có gặp phải các tình huống như lên rừng gặp sói vẫn bảo vệ được mình, lẽ dĩ nhiên chỉ huấn luyện bắn súng khi con gái lớn lên đúng độ tuổi cho phép.

Tòa phúc thẩm đứng về phía người vợ cho rằng, thế giới quan của nguyên đơn ngược lại với điều kiện sống của con gái đang ở Đức.

Quan điểm sống của người chồng ngược với người vợ thì không thể đưa ra được cùng một chuẩn mực trong dạy dỗ con cái, ảnh hưởng tới cuộc sống của con.

Phan Hoàng Hà