Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mẹ vẫn được “ăn theo” con dù bị phát hiện nhận bố giả

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Một phụ nữ đến từ Mazedonia đã bị phát hiện dùng mánh khóe để có quốc tịch Đức cho con. Theo một phán quyết của Tòa án Hành chính Göttingen, bà vẫn tiếp tục được cư trú hợp pháp tại Đức cùng gia đình.

Tháng 07- 2004, người phụ nữ 37 tuổi cùng bạn đời và con trai chung nhập cảnh vào Đức. Bà khai là người dân tộc Roma đến từ Kosovo. Do từ năm 2001 đến 2009 áp dụng quy định ngưng trục xuất đối với những người thuộc nhóm dân tộc này nên bà được tạm dung. Tuy nhiên, sau này cảnh sát đã điều tra ra bà và người bạn đời đều có quốc tịch Mazedonia.

Lệnh trục xuất lần đầu vào năm 2010 không được thực hiện do bà mang bầu và sinh người con thứ hai. Năm 2014, bà nhận được lệnh trục xuất tiếp theo. Lần này, bà lấy lý do từng bị cưỡng hiếp ở Kosovo và bị chứng bệnh rối loạn tinh thần sau chấn thương tâm lý. Tuy nhiên, Cục Di trú và Tị nạn liên bang Đức (BAMF) không tin rằng bà từng có thời gian ở Kosovo. Ngay cả khi thông tin này là sự thật, bà hoàn toàn có thể trị bệnh ở quê hương Mazedonia.

Trước khi nhận được quyết định cuối cùng, tháng 8-2015, bà đệ đơn xin cấp giấy phép lưu trú theo điều §28 khoản 1, câu 3 Luật lưu trú. Lần này bà trình hộ chiếu Đức của người con thứ 3 mới sinh. Người con này được cấp quốc tịch Đức do trước khi sinh, một người quốc tịch Đức đã đến Sở Thanh thiếu niên yêu cầu chứng nhận mối quan hệ cha con.

Tuy nhiên, trong thông báo gửi ngày 27-7-2016, Sở Ngoại kiều thành phố Göttingen đã từ chối cấp giấy phép lưu trú cho bà và hai người con trai đầu, do thấy có nghi ngờ người bạn đời Mazedonia của bà mới chính là bố ruột của đứa bé chứ không phải người bố quốc tịch Đức. Bà chỉ nhờ người quốc tịch Đức nhận con để con và những thành viên khác trong gia đình được „ăn theo“ ở lại Đức hợp pháp.

Lý do tiếp theo chống lại việc cấp giấy phép cư trú là người mẹ 3 con này không hòa nhập. Bà chỉ sống nhờ trợ cấp xã hội và từng phạm tội lừa đảo. Bà dùng nhiều tên khác nhau để đặt hàng nhưng không trả tiền. Năm 2016, bà bị tòa Amtsgericht Duderstadt phạt hành chính vì tội lừa đảo trong 9 trường hợp.

Tuy nhiên, theo Tòa án Hành chính Göttingen, quyết định từ chối của Sở Ngoại kiều trái pháp luật. Tòa chỉ xem xét yếu tố nguyên đơn là người mẹ nước ngoài, có quyền nuôi dưỡng một người con quốc tịch Đức và không quan tâm đến việc có nhận bố giả không. Từ sau khi có phán quyết của Tòa án Hiến pháp Liên bang, các cơ quan không có quyền can thiệp chống lại các chứng nhận cha con, ngay cả khi nghi ngờ đó là giả.

Mặc dù quốc hội mới thông qua luật mới về chống lạm dụng việc công nhận mối quan hệ cha con, nhưng quy định này chỉ áp dụng cho tương lai, không áp dụng cho những mối quan hệ cha con đã được công nhận như trong trường hợp này (án quyết ngày 28-06- 2017, án số 1 A 241/16). Phán quyết chưa được thực hiện, do vẫn được phép kháng án.

Bảo Ngọc