Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mobbing – Nạn dè bỉu trẻ tại trường học

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nạn dè bỉu giờ đây xuất hiện tại trường học, thậm chí tại nhà trẻ, ngày một nhiều hơn.

Đây có thể coi là một sự bạo lực về mặt tâm lý, có thể dồn trẻ bị cô lập vào chân tường, và chúng không thể tự mình thoát ra được, nếu không có sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Những đứa trẻ bị bạn bè dè bỉu thường có những biểu hiện như đau bụng hoặc đau đầu, chúng thường không muốn tới trường và tìm mọi cách để trốn học. Các bậc cha mẹ nên qua đó tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân để có hướng khắc phục. Nhất là khi sức học của chúng ngày một giảm sút.

Được coi là Mobbing nếu tất cả mọi vấn đề đều xoáy quanh một cá nhân. Thường có một nhân vật chính đối lập với cá nhân đó, luôn chú ý và tìm mọi cách, trong mọi trường hợp, ỀdìmỀ nạn nhân xuống. Xung quanh nhân vật chính này cũng thường có một nhóm ăn theo, chúng luôn phụ vào, chế nhạo hoặc moi móc khi được nhân vật chính đồng tình, tiếp theo cũng có nhóm làm ngơ, chỉ thỉnh thoảng đá vào cho vui nhưng ít khi ra mặt. Tất cả những cái đó tạo nên cảm giác bị cô lập dành cho nạn nhân, và làm giảm sự tự tin của nạn nhân một cách trầm trọng. Khi cảm giác thấy con mình bị dè bỉu, việc  quan  trọng  nhất  mà phụ huynh nên làm là lắng nghe và tỏ ra tôn trọng sự nhận biết của con mình, tránh nói những câu như: chuyện trẻ con ấy mà hay mày hâm thì bạn mới không chịu chơi v.v.

Khi bị dè bỉu, trẻ cần một môi trường có thể bảo vệ được chúng và lắng nghe chúng, cho chúng lại giá trị và công bằng. Quan trọng nữa là cha mẹ phải cam kết sẽ không thực hiện một hành động gì, nếu chưa thông báo cho chúng biết. Bởi không ai hiểu rõ vị thế của mình bằng nạn nhân, chúng biết rằng nếu cha mẹ can thiệp và nói chuyện với giáo viên thì thường chỉ giúp được trong chốc lát, nhưng sau đó trong những thời gian còn lại tại trường áp lực sẽ càng lớn hơn nữa. Bởi không phải giáo viên nào cũng đủ kinh nhiệm và nghiệp vụ để ứng phó.

Họ cần hiểu không chỉ nạn nhân mà còn cả thủ phạm, phải hiểu được quá trình dẫn tới Mobbing và các diễn biến, sau đó họ phải nói chuyện với cả hai bên và dần dần hoà giải. Hiện nay đã có nhiều trường phổ thông cho giáo viên học khoá huấn luyện chống dè bỉu Anti-Mobbing. Cách phòng chống hữu hiệu nhất là các bậc phụ huynh cần giúp con em mình tự biết giá trị chính mình, làm chủ được mình, và tạo một mối quan hệ tin tưởng giữa phụ huynh và con em. Những đứa trẻ tự biết và khẳng định được giá trị bản thân thường không tạo ra kẽ hở nào để người khác dè bỉu, và trong trường hợp xấu cũng có thể tự có phương pháp phản kháng hữu hiệu hơn.

Anh Tuấn (tổng hợp)