Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ – EU đạt đột phá giúp căng thẳng thương mại hạ nhiệt

Đồ họa: Trung Hiếu

Sự hạ nhiệt bất ngờ này đạt được sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng.

Rạng sáng 26/7, theo giờ Việt Nam, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí tạm dừng các biện pháp đánh thuế trả đũa lẫn nhau, thay vào đó là sẽ cùng nhau làm việc để hướng tới xóa bỏ các hàng rào thương mại giữa hai bên và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Sự hạ nhiệt căng thẳng giữa EU và Mỹ được cho là khá bất ngờ này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng. 

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hai bên đã nhất trí về một “giai đoạn mới” trong quan hệ thương mại song phương và đó là một ngày quan trọng cho thương mại tự do và công bằng:

Ông Trump nói: “Hôm nay, Mỹ và EU có mối quan hệ thương mại song phương một nghìn tỷ đô la – một mối quan hệ kinh tế lớn nhất trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại này với lợi ích của tất cả các công dân Mỹ và châu Âu. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã đồng ý ngày hôm nay, trước hết, để làm việc cùng nhau để đưa thuế quan về con số 0, không có rào cản phi thuế quan và không có trợ cấp đối với hàng hóa công nghiệp trừ ô tô.

Chúng tôi cũng sẽ làm việc để giảm rào cản và tăng cường thương mại dịch vụ, hóa chất, dược phẩm, sản phẩm y tế, cũng như đậu nành. Liên minh châu Âu gần như ngay lập tức bắt đầu mua rất nhiều đậu nành từ nông dân Mỹ”.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump cho rằng, cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker diễn ra một cách tuyệt vời và đã có một sự “đột phá” mà không ai nghĩ rằng nó có thể xảy ra. Tuyên bố này của ông Donald Trump được cho là dễ hiểu khi mới đây nhà lãnh đạo Mỹ vẫn còn cho rằng châu Âu là một “kẻ thù” về thương mại của nước này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ khẳng định, 2 bên sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến thuế nhôm và thép nhập khẩu và các biện pháp trả đũa của hai bên hiện nay. 

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết tại cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ với Tổng thống Donald Trump, hai bên đã xác định một số lĩnh vực hợp tác hướng tới việc không thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp. Hai bên cũng nhất trí củng cố hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Theo đó, EU sẽ xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng để nhập khẩu thêm khí đốt hóa lỏng từ phía Mỹ.

Ông Jean-Claude Juncker khẳng định, EU và Mỹ nên tập trung vào việc cắt giảm thay vì tăng thuế quan lên các mặt hàng của nhau, dù trước cuộc gặp này, các quan chức châu Âu còn đang phải soạn thảo danh sách các mặt hàng hóa của Mỹ trị giá 20 tỷ USD để đánh thuế trả đũa Mỹ nếu như Washington vẫn giữ kế hoạch đánh thuế lên xe hơi từ EU.

Ngay lập tức, các nước châu Âu và giới doanh nghiệp hai bên đã ca ngợi kết quả đàm phán thương mại Mỹ – EU ngày hôm qua là một thành công lớn. Trên trang Twiter cá nhân, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho rằng, “Đột phá đạt được” giúp thế giới tránh một cuộc chiến tranh thương mại và bảo vệ được hàng triệu việc làm! Đây là một điều tuyệt vời cho nền kinh tế toàn cầu”./.

Theo Đình Nam / vov.vn