Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nga sẵn sàng tăng lượng khí đốt bán cho châu Âu

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sẵn sàng tăng nguồn cung khí tự nhiên bán cho châu Âu trong bối cảnh dự trữ khí đốt tại châu lục này đang ở mức thấp, khiến giá tăng cao.

Hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 26/9 cho biết Gazprom quan tâm đến các hợp đồng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu và “sẵn sàng cho mọi đề nghị tăng nguồn cung”.

Trước đó, Gazprom bị Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và một số nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu (EP) chỉ trích là làm chưa đủ để tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu, khiến giá mặt hàng này tăng cao. Về điểm này, ông Peskov tái khẳng định rằng Gazprom đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong các hợp đồng với châu Âu. Ông cho biết thêm: “Gazprom quan tâm và sẵn sàng ký thêm hợp đồng, bởi khách hàng ở châu Âu là đối tác chính của chúng tôi”.

Châu Âu đang đối mặt với tình trạng giá điện tăng khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 và mùa Đông đang đến gần, trong khi nguồn dự trữ khí tự nhiên ở mức thấp đáng lo ngại. Việc Liên minh châu Âu (EU) đang chuyển đổi mạnh mẽ sang một tương lai thải ít khí CO2 hơn, từ bỏ nhiên liệu hóa thạch cũng làm gia tăng sức ép lên thị trường và các hộ gia đình. Trong năm nay, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng hơn 250%, dẫn tới giá điện tăng và ảnh hưởng đến các ngành liên quan đến khí đốt như các nhà máy sản xuất phân bón. Dự kiến Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra “các biện pháp ngắn hạn tạm thời” nhằm ứng phó với các tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Theo Bích Liên (TTXVN) / baotintuc.vn