Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nga siết nguồn cung qua Nord Stream 1, Chính phủ Đức nhất trí thu phụ phí khí đốt

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hơn 1 tuần sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố cắt giảm một nửa lưu lượng hiện nay là 40% công suất xuống còn 20% qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), Chính phủ Đức ngày 4/8 thông báo đã nhất trí thu phụ phí sử dụng khí đốt từ tháng 10 tới, coi đây là biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho những tháng mùa Đông sắp tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức đã thông qua sắc lệnh thu phụ phí khí đốt nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của các công ty kinh doanh khí đốt cũng như đảm bảo duy trì nguồn cung khí đốt cho người dân và nền kinh tế. 

Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Robert Habeck nhấn mạnh việc thu phụ phí khí đốt không phải là quyết định dễ dàng, song là cần thiết để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho các hộ gia đình cũng như cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Sắc lệnh nêu trên sẽ được chuyển lên Quốc hội để lấy ý kiến và sau đó sẽ được công bố trên Công báo liên bang. Quy định này dự kiến có hiệu lực vào giữa tháng 8 và bắt đầu triển khai từ 1/10 tới. Thời hạn hiệu lực của quy định kéo dài tới ngày 1/4/2024.

Với khoản phụ phí thu được, các công ty nhập khẩu khí đốt của Đức có thể bớt gánh nặng trong việc chuyển sang mua khí đốt từ các nguồn khác. Theo Bộ trưởng Habeck, các nhà nhập khẩu khí đốt sẽ vẫn tự chịu mọi chi phí cho việc mua nguồn năng lượng thay thế cho đến tháng 10 và sau thời điểm này, gánh nặng sẽ được san sẻ cho người tiêu dùng. Theo đó, các nhà nhập khẩu vẫn phải chịu 10% chi phí trong khoảng thời gian áp thuế, đồng nghĩa khách hàng có thể phải chịu 90% chi phí phụ trội còn lại. Hiện chưa rõ mức phụ phí sẽ được tính như thế nào với các khách hàng có hợp đồng giá cố định. Dự kiến con số cụ thể sẽ được công bố vào ngày 15/8 tới. 

Trước đó, Bộ trưởng Habeck cho biết mức phụ phí có thể từ 1,5 đến 5 cent/kilowatt giờ. Như vậy, các hộ gia đình có thể tốn phí thêm từ vài trăm đến 1.000 euro/năm.

Hiện các công ty nhập khẩu khí đốt ở Đức đang chịu sức ép đáng kể do nguồn cung từ Nga bị cắt giảm. Để bù vào lượng thiếu hụt, các công ty đang phải tìm cách nhập khẩu từ các nguồn thay thế với giá cả đắt hơn gấp nhiều lần.

Theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), Đức – nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất ở châu Âu, sẽ phải tiết kiệm lượng khí đốt tiêu thụ nhiều hơn đáng kể so với các nước EU khác. Hãng tin DPA dẫn số liệu của Ủy ban châu Âu cho biết, từ đầu tháng 8/2022 cho đến tháng 3/2023, Đức sẽ phải tiết kiệm khoảng 10 tỷ m3 khí đốt tiêu thụ để có thể đạt mục tiêu mà các nước EU đã đề ra. Lượng khí đốt có thể tiết kiệm được ở Đức tương đương mức tiêu thụ trung bình hằng năm của 5 triệu hộ gia đình 4 người, bởi 10 tỷ m3 khí đốt tương ứng với khoảng 100 tỷ kilowatt giờ, trong khi 1 hộ gia đình 4 người ở Đức tiêu thụ khoảng 20.000 kilowatt giờ/năm.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn