Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nga vẫn giữ vị trí trong những đối tác thương mại hàng đầu của EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt, Nga vẫn nằm trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong ba tháng đầu năm 2023.

Về giá trị, xuất khẩu của Nga sang thị trường EU tăng 24,3% lên 203,4 tỷ euro. Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hóa châu Âu sang Nga giảm 38,1% xuống còn 55,2 tỷ euro. Để so sánh: trong năm 2021 trước khi áp đặt lệnh trừng phạt, thương mại Nga-EU đạt 247,8 tỷ euro.

Phái đoàn thường trực Nga tại EU cho biết như dự đoán, sự sụt giảm rõ rệt trong thương mại giữa EU và Nga đã xảy ra vào quý đầu tiên của năm 2023, do tác động chậm trễ của các biện pháp trừng phạt của EU đối với các mặt hàng xuất khẩu chính của Nga bắt đầu bộc lộ rõ ràng hơn.

“Do sự sụt giảm mạnh về thương mại trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2023, Nga đã tụt xuống vị trí thứ 9 trong số các đối tác lớn nhất của EU”, các quan chức cho biết. 

Trả lời phỏng vấn hãng Izvestia, các thành viên Nghị viện châu Âu (MEP) thừa nhận rằng Nga đã vượt qua cơn bão áp lực trừng phạt mạnh mẽ từ phương Tây, bất chấp nỗ lực nhằm giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nga.

Thành viên Đức tại MEP Gunnar Beck cho biết lạm phát ở Nga tiếp tục giảm, từ 17,1% vào tháng 5 năm ngoái xuống còn 2,3% vào tháng 4 năm 2023. Thành viên Pháp tại MEP, ông Thierry Mariani nói rằng tình hình ở Pháp cũng không khá hơn là bao, do đang trải qua lạm phát ở mức cao, đặc biệt là về giá năng lượng và lương thực.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nguồn: baotintuc.vn