Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngăn tài trợ nước ngoài cho Hồi giáo, Đức xem xét đánh ‘thuế đền thờ’

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày càng có nhiều sự ủng hộ cho cái gọi là thuế ‘đền thờ Hồi giáo’ tại Đức, trong bối cảnh chính phủ nước này muốn ngăn dòng chảy quyên góp nước ngoài cho các đền thờ Hồi giáo.

Trả lời câu hỏi của quốc hội về dự luật thu thuế đền thờ, báo Welt am SonntagFrance 24 ngày 11-5 cho biết; chính phủ Liên bang Đức coi việc thu thuế đền thờ là “một hướng khả thi”.

Thuế đền thờ Hồi giáo sẽ tương tự như thuế nhà thờ Công giáo thu từ những công dân theo Công giáo tại Đức. Nhiều bang tại Đức cũng đã lên tiếng ủng hộ dự luật đang bàn thảo này.

Hãng tin AFP ngày 12-5 cho biết chính phủ Đức đang ngày càng lo ngại sự ảnh hưởng của những tổ chức quyên góp nước ngoài cho cộng đồng Hồi giáo trong nước.

Đức hiện là “nhà” của khoảng 5 triệu người Hồi giáo, hầu hết đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Ả Rập. Khoảng 900 đền thờ tại Đức được điều hành bởi Hiệp hội Các đền thờ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ (DITIB) dưới sự ủy quyền của chính phủ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

DITIB chi tiền cho các lãnh tụ Hồi giáo các đền thờ trên, và chính phủ Đức đã giám sát tổ chức này khi một số thành viên của nó tình nghi do thám những người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Đức và bất đồng quan điểm với Ankara. 

Theo khảo sát mới nhất từ báo Welt am Sonntag, nhiều bang của Đức quả quyết rằng các cộng đồng đền thờ tại Đức nên tự quản lý tài chính cho chính họ.

Chính quyền bang Mecklenburg-Western Pomerania cho biết: sẽ hướng đến việc “để đền thờ tự quản lý tài chính dựa trên mô hình đã có từ nhà thờ” để giảm thiểu những ảnh hưởng từ nước ngoài, bao gồm “nguy cơ cực đoan tiềm năng”.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn