Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngày Thánh Nikolaus (Vị Thánh của các em nhỏ)

TBVĐ- Ngày lễ Thánh Nicholas là một ngày lễ vào ngày 6 tháng 12 được tổ chức ở nhiều nước châu Âu. Theo truyền thống, ngày lễ này Nicholas sẽ tặng trẻ em những viên kẹo socola. 

Vào đêm 5.12, trẻ em Đức sẽ đánh lại đôi giày của mình cho sạch sẽ và đặt chúng trước cửa nhà và hi vọng thánh Nikolaus sẽ để lại chút quà trong những đôi giày đó.  Đêm trước ngày 06.12 ông Nikolaus sẽ mang quà đặt vào giày hay vớ cho những bạn trẻ ngoan.

Ngày Nikolaus 06.12 là ngày qua đời của giám mục Nikolaus ở Myra vùng tiểu Á năm 342, người đã trọn đời lo lắng chăm sóc cho trẻ em. Từ thế kỷ thứ 17 đã lưu truyền tục lệ ông Nikolaus tới các gia đình và thăm trẻ em, cho các cháu quà bánh và đồ chơi nho nhỏ sau khi chúng đọc kinh và cầu nguyện. Về sau này Nikolaus còn có người hầu Knecht Ruprecht mang roi đi theo để phạt trẻ em hư.

Cùng với thời gian và bắt đầu từ thế kỷ thứ 19, Nikolaus đã trở thành ông tiên trong dịp Giáng sinh với tên gọi Weihnachtsmann ở Đức, Santa Claus ở Mỹ, Pere Noel ở Pháp hay ông già tuyết ở Nga. Ông già Noel râu bạc mặc áo khoác đỏ, đội mũ đỏ có viền lông là nhân vật được trẻ em yêu quý nhất.

Ở Đức, ông già Noel – Weihnachtsmann trong đêm giáng sinh 24.12 sẽ tới các gia đình và chia cho các cháu nhỏ những món quà ông để dưới cây thông Noel.

Hải Phong (tổng hợp)