Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghị sĩ Anh ủng hộ đàm phán lại Brexit, EU lập tức nói ”không”

Ảnh minh họa: pixabay.com

Liên minh châu Âu khẳng định sẽ không đàm phán lại với Anh về vấn đề Brexit.

Rạng sáng (30/1), theo giờ Hà Nội, với tỷ lệ sít sao, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất cho phép Thủ tướng Anh Theresa May đàm phán lại với Liên minh châu Âu (EU) và sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit nếu dỡ bỏ điều khoản khiến Anh phải giữ biên giới mở với Ireland. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu ngay lập tức khẳng định sẽ không đàm phán lại.

 

Với tỷ lệ 317 phiếu ủng hộ và 301 phiếu chống, các nghị sỹ Anh đã thông qua điều khoản sửa đổi, trong đó khẳng định họ chỉ ủng hộ thỏa thuận “ly hôn” nếu điều khoản về giải pháp “chốt chặn” được dỡ bỏ. Bên cạnh đó, các nghị sỹ cũng bỏ phiếu bác bỏ khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh, quốc hội Anh đã gửi một thông điệp rõ ràng tới EU về việc người Anh muốn thay đổi gì để thỏa thuận được thông qua. 

Bà May nói: “Cuộc bỏ phiếu đã nêu bật những thay đổi cần thiết để thông qua thỏa thuận rút khỏi Liên minh châu Âu, Quốc hội cũng đã tái khẳng định quan điểm rằng không muốn rời EU mà không có một thỏa thuận. Tôi cũng nhất trí với điều này, chúng ta không nên rời EU mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên, chỉ bày tỏ phản đối là không đủ để ngăn chặn điều này xảy ra. Chính phủ cần phải thúc đẩy nỗ lực để  nhận được một thỏa thuận được quốc hội ủng hộ”.

Giải pháp “chốt chặn” là một trong những vấn đề gây khó khăn nhất trong các cuộc đàm phán. EU muốn giữ Bắc Ireland trong liên minh thuế quan cho đến khi nào đạt được một giải pháp thay thế để giữ biên giới mở với Cộng hòa Ireland trong trường hợp hai bên chưa đạt được thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, điều khoản này lại không nói rõ Anh có thể ký thỏa thuận tự do thương mại với các quốc gia khác trong lúc thực hiện giải pháp trên hay không. 

Giới nghị sỹ Anh, đặc biệt những người ủng hộ Brexit phản đối gay gắt giải pháp này cho rằng nó sẽ khiến Anh bị bó buộc đối với các quy định của EU vô thời hạn và bị hạn chế trong việc thiết lập giao dịch thương mại với các quốc gia khác trên thế giới. 

Với hành trang đề xuất sửa đổi của các nghị sĩ sẽ giúp Thủ tướng Anh có sự hậu thuẫn trong nước, nhưng Liên minh châu Âu ( EU) ngay lập tức tuyên bố phản đối đàm phán lại điều khoản về thỏa thuận biên giới. Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, thỏa thuận Brexit đã đạt được không để ngỏ cho việc tái đàm phán, và hối thúc chính phủ Anh tiếp tục làm rõ ý định cũng như các bước đi tiếp theo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khẳng định: “Chúng tôi đã có cơ hội thảo luận việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu và rất đáng tiếc quốc hội Anh đã bác bỏ Thỏa thuận này cách đây 2 tuần. Thỏa thuận việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu là thỏa thuận tốt nhất có thể và không thể tái đàm phán. Sau cuộc bỏ phiếu hôm qua tôi hi vọng chính phủ Anh sẽ đưa ra các bước đi tiếp theo để tránh viễn cảnh Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận- điều mà không ai mong muốn”.

Dự kiến Thủ tướng Anh sẽ quay trở lại Brussels và nỗ lực đàm phán với EU, với nhiều khả năng sẽ bị từ chối. Hiện chưa rõ các thỏa hiệp mà Thủ tướng Anh sẽ tìm kiếm từ EU nhưng có thể bao gồm đảm bảo một thời gian giới hạn cho điều khoản “chốt chặn”. Quốc hội Anh sẽ có cuộc bỏ phiếu về một Kế hoạch C vào giữa tháng 2/2019.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU cũng không mấy hy vọng Thủ tướng Anh có thể đưa ra một thỏa thuận khác biệt đáng kể trong một cuộc bỏ phiếu sắp  tới. Nếu Quốc hội Anh không thể  tìm cách thúc đẩy Thỏa thuận với Liên minh châu Âu, Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận. Đây là viễn cảnh các nhà đầu tư lo ngại sẽ làm chao đảo nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này./.

Phạm Hà/VOV1
Tổng hợp
Nguồn: vov.vn