Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người Đức nhìn vào “kỳ vọng tháng 9”

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Bầu cử quốc hội tháng 9-2017 chuẩn bị diễn ra, và nhiều người Đức nói với nhau về “kỳ vọng tháng 9”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất hồi cuối tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định bà không hối tiếc về những quyết định đã đưa ra đối với người tị nạn, đó là “mở rộng vòng tay”, bất kể hệ lụy chính trị đã phát sinh từ đó. Nước Đức đang đứng trước những khó khăn vô cùng to lớn liên quan đến rất nhiều vấn đề nội tại lẫn tại khu vực Liên minh Châu Âu (EU). Người ta cũng bắt đầu lo ngại về sự tan vỡ của Liên minh cầm quyền, hai đảng lớn nhất -nhì là CDU và SPD, sau khi ông Martin Schulz là ứng viên Thủ tướng Đức của SPD cáo buộc bà Merkel lạm dụng các phương tiện công phục vụ chính phủ vào mục đích vận động tranh cử, như sử dụng trực thăng của cảnh sát và quân đội với chi phí mang tính “ước lệ.” Tuy nhiên “kỳ vọng tháng 9” đang mãnh liệt trong lòng nước Đức.

Trong khi phe đối lập chỉ trích bà Merkel, người lãnh đạo nước Đức trong ba nhiệm kỳ qua và khả năng rất cao sẽ tiếp tục lãnh đạo Đức trong nhiệm kỳ tiếp theo vẫn đang dần lấy lại uy tín. Các chỉ số thăm dò cho thấy Đảng của bà Merkel vẫn chiếm ưu thế áp đảo các đối thủ dù chỉ số điểm thực tế đã giảm so với trước đây, trong khi chỉ số tín nhiệm với nữ Thủ tướng Đức đang dần cải thiện sau những điều chỉnh về chính sách nhập cư từ 2016 đến nay mang lại dấu hiệu tốt. Ba năm trôi qua kể từ khi những con sóng Địa Trung Hải dữ tợn vừa vùi lấp, vừa xô đẩy hàng triệu người đến nước Đức, đã có lúc người ta tưởng chừng đất nước này sẽ “sớm loạn”. Tuy nhiên, mọi thứ đều dần trở nên bình thường trở lại khi các tổ chức văn hóa, xã hội Đức sớm đưa người tị nạn vào guồng máy lao động của đất nước có nền kinh tế hàng đầu EU. Nền dân số già nua bắt đầu có thêm sinh khí mới, trẻ trung và nhiều hứa hẹn sẽ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế-xã hội Đức, dù phía sau còn nhiều tranh cãi.

Người ta có quyền chỉ trích bà Merkel sau hàng loạt vụ bê bối liên quan người tị nạn. Nhưng đó chỉ là một vết mực “thách thức” trên cả một nền giấy trắng thành quả và hứa hẹn. Người ủng hộ nữ Thủ tướng có quyền tin vào người phụ nữ đã lèo lái nước Đức hơn thập kỷ qua, vượt lên những giai đoạn khủng hoảng nguy hiểm nhất trên thế giới và EU mà bất kỳ một nhà lãnh đạo nào cũng ngưỡng mộ và kính trọng. Càng có lý do để tin tưởng vào nước Đức khi những chuyển mình gần đây về hợp tác cải tổ khu vực EU đang được thực hiện dưới động lực của Đức với những quyết tâm bảo vệ bản sắc và nền kinh tế đơn nhất tại khu vực bất chấp nước Anh đang cực nhọc vận hành những vòng xe “Brexit” – rời khỏi EU – đầu tiên. Điều đó mở ra nhiều hình thức hợp tác giữa EU và Anh cùng các đối tác khác cởi mở hơn, sâu sắc hơn.

“Kỳ vọng tháng 9” không phải là chờ một sự đột phá mạnh mẽ. Mà là kỳ vọng vào một nước Đức sẽ tiếp tục ổn định và phồn thịnh khi thế giới xung quanh vẫn đang đầy biến động. Ba nhiệm kỳ qua, bà Merkel và cộng sự đã và đang làm rất hiệu quả. Và “kỳ vọng tháng 9” sẽ là nhiệm kỳ tốt đẹp thứ tư.

Thời báo Việt Đức