Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Người kế nhiệm sáng giá” của Thủ tướng Đức rút khỏi “đường đua“

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Việc bà Karrenbauer quyết định sẽ không tranh cử Thủ tướng được cho là sự “trả giá” cho cơn địa chấn chính trị hồi cuối tuần qua.

Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer hôm 10/2, tuyên bố sẽ không tranh cử Thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021, đồng thời sẽ sớm từ chức Chủ tịch đảng.

Bà Karrenbauer được xem là lựa chọn sáng giá nhất của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo cầm quyền cho vị trí người kế nhiệm của Thủ tướng Angela Merkel.

Theo giới quan sát, quyết định của bà Karrenbauer là sự “trả giá” cho cơn địa chấn chính trị hồi cuối tuần qua khi đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo do bà lãnh đạo và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cùng bỏ phiếu cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Thüringen. Đây bị xem là điều cấm kỵ của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và làm dấy lên cuộc tranh luận về khả năng liên minh giữa phe cánh hữu ôn hòa và phe cực hữu.

Giải thích cho kết quả này, bà Karrenbauer cho biết, một số thành viên của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo có mối quan hệ “không rõ ràng” với đảng Sự lựa chọn vì nước Đức, trong khi bản thân bà thì luôn có lập trường rõ ràng là bác bỏ mọi liên minh nào như thế.

Vụ việc đã gây chấn động nền chính trị Đức không chỉ bởi những nghị sĩ này đã phạm điều cấm kỵ của đảng, mà còn là điều cấm kỵ trong lịch sử chính trị Đức thời hậu chiến: các đảng truyền thống sẽ không hợp tác với phe cực hữu.

Theo các nguồn tin tại Đức, bà Karrenbauer sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo cho đến khi tìm được một ứng cử viên mới tranh cử chức Thủ tướng./.

Theo Thu Hoài / vov.vn