Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nguy Cơ Khủng Hoảng Fentanyl Do Taliban: “Zombie Drug” Cũng Đang Gây Tử Vong Ở Đức

Nguy Cơ Khủng Hoảng Fentanyl Do Taliban: “Zombie Drug” Cũng Đang Gây Tử Vong Ở Đức

Fentanyl, được mệnh danh là “zombie drug”, đã trở thành một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ và hiện đang lan rộng ở châu Âu. Số ca tử vong do ma túy ở Đức đang gia tăng, và Interpol cũng đã cảnh báo về sự nguy hiểm của Fentanyl.

Tại Đức, số người chết do ma túy đã tăng 9% từ năm 2021 đến năm 2022, với 1.990 người chết trong năm 2022. Trong số này, 83 ca tử vong được cho là do Fentanyl và các opioid tổng hợp khác. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn vì không phải tất cả các ca tử vong do ma túy đều được kiểm tra độc chất.

Ở Hoa Kỳ, tình hình còn nghiêm trọng hơn với 110.000 người chết do quá liều ma túy trong năm 2022, trong đó hai phần ba là do các opioid tổng hợp như Fentanyl. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người Mỹ dưới 50 tuổi.

Tại Đức, dự án RaFT đã tiến hành kiểm tra sự hiện diện của Fentanyl trong heroin tại các phòng tiêu thụ ma túy. Kết quả cho thấy 3,56% (50 mẫu) heroin có chứa Fentanyl, đặc biệt là ở Hamburg, nơi 11% mẫu heroin bị pha trộn với Fentanyl. Sự pha trộn này cực kỳ nguy hiểm vì Fentanyl mạnh hơn heroin nhiều lần và có thể gây chết người chỉ với một lượng nhỏ.

Mối lo ngại về sự xuất hiện của Fentanyl ở Đức không phải là không có cơ sở. Taliban đã cấm trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan, quốc gia cung cấp phần lớn heroin trên thị trường chợ đen. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt heroin, và Fentanyl có thể được sử dụng thay thế do tính chất mạnh mẽ của nó.

Interpol đã cảnh báo rằng Fentanyl đã có mặt ở châu Âu và là một mối đe dọa cần được đối phó ngay lập tức. Tổng thư ký Interpol, Jürgen Stock, nhấn mạnh rằng mặc dù lượng Fentanyl ở châu Âu chưa thể so sánh với Bắc Mỹ, nhưng tiềm năng gây nghiện cao của nó là một mối quan tâm lớn đối với các cơ quan thực thi pháp luật và y tế.

Việc kiểm soát và ngăn chặn sự lan rộng của Fentanyl là rất cần thiết để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng opioid tại châu Âu giống như ở Hoa Kỳ. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và các biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát việc buôn bán và tiêu thụ ma túy bất hợp pháp.

(Hình chỉ có tính chất minh họa)