Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những nơi cho mua quyền công dân bằng tiền

Malta. Ảnh: Trung Hiếu

Ngày càng có nhiều doanh nhân thành đạt bỏ tiền ra để mua quyền công dân ở đất nước thứ hai, thậm chí là thứ ba. „Công dân kinh tế“ thường là doanh nhân giàu có của Trung Quốc, Nga cũng như các đại gia dầu mỏ Trung Đông.

Đài BBC dẫn lời chuyên gia về quyền công dân Christian Kalin của công ty Henley & Partners ước tính mỗi năm có hàng ngàn người chi ra khoảng 2 tỉ USD để mua thêm hộ chiếu thứ hai và thứ ba.

„Cũng giống như bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn cũng sẽ muốn đa dạng hóa danh mục hộ chiếu của bạn“ – ông Kalin bình luận. 

Thông thường nhiều „công dân kinh tế“ thường là những doanh nhân giàu có của Trung Quốc, Nga cũng như các đại gia dầu mỏ ở Trung Đông.

Các quốc gia được xem là thiên đường quốc tịch cho giới nhà giàu trên thế giới cũng biết ưu thế của mình nên đưa ra các chính sách rất thu hút. 

Vài năm gần đây các quốc gia như Antigua & Barbuda, Grenada, Malta, Hà Lan và Tây Ban Nha cũng đã có những chính sách mời gọi đầu tư hoặc làm từ thiện để đổi lấy tấm „Hộ chiếu vàng“ tại các nước này mà không yêu cầu phải cư trú tại đây.

Dominica

Cho đến nay Dominica là một trong những đảo quốc rẻ nhất để mua quốc tịch thứ hai. Chỉ với khoản đầu tư 100.000 USD cộng thêm một số khoản phí khác cũng như một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đảo thì bất cứ ai chịu chi cũng sẽ có quyền công dân.

Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý rằng ủy ban phỏng vấn chỉ họp mỗi tháng một lần nên để có được quyền công dân của Dominica có thể mất từ 5 đến 14 tháng.

Do Dominica thuộc Khối thịnh vượng chung nên công dân nước này sẽ được miễn thị thực đến khoảng 50 quốc gia trên thế giới, bao gồm Thụy Sĩ.

St Kitts & Nevis

Đảo quốc vùng Caribbe St Kitts & Nevis có chương trình „đầu tư để mua quyền công dân“ (CIP) lâu đời nhất trên thế giới, bắt đầu từ năm 1984.

Có hai phương pháp để mua quyền công dân với lựa chọn rẻ nhất là khoản quyên góp 250.000 USD cho quỹ công nghiệp của đảo quốc này. Lựa chọn thứ hai liên quan đến khoản đầu tư tối thiểu 400.000 USD cho đảo quốc.

Antigua và Barbuda

Đảo quốc Antigua và Barbuda đưa ra chương trình CIP vào năm 2013. Để trở thành công dân của đảo quốc này chỉ cần một khoản đầu tư 400.000 USD hoặc khoản từ thiện 100.000 USD cho Quỹ Phát triển Quốc gia. 

Đối với những người muốn mua quyền công dân cho gia đình, đảo quốc này là một thiên đường thật sự khi chỉ cần đầu tư 100.000 USD đối với một gia đình có 4 người hoặc 125.000 USD đối với gia đình có trên 4 người.

Là một quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung, những ai sở hữu quốc tịch Antigua và Barbuda có thể đi lại trên 132 quốc gia mà không cần thị thực như châu Âu, Hong Kong, Singapore…

Malta

Malta là quốc gia rẻ nhất để mua quyền công dân trong Liên minh châu Âu khi giới nhà giàu chỉ cần đầu tư 650.000 euro (734.000 USD) và không yêu cầu phải cư trú.

Cyprus

Cyprus là một quốc gia châu Âu khác ngoài Malta đưa ra chương trình CIP. Tuy nhiên Cyprus yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu là 2 triệu euro (2.258.000 USD) để có quyền công dân tại nước này.

Một số quốc gia như Bồ Đào Nha, Úc, Bỉ, Anh, Mỹ, Singapore và Tây Ban Nha không bán quyền công dân nhưng có chương trình cấp „hộ chiếu vàng“ cho những người giàu có.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn