Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những vật dụng bẩn nhất trên máy bay mà hành khách ít ngờ tới

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Nghiên cứu của công ty Marketplace mới đây chỉ ra, những vật dụng mà hành khách thường xuyên chạm vào trên máy bay như gối tựa đầu, khay đựng thức ăn… chứa nhiều vi khuẩn có hại.

Công ty Marketplace đã thực hiện nghiên cứu trên 19 chuyến bay ngắn từ thủ đô Ottawa (Canada) đến Montreal vào các thời điểm khác nhau.

Các chuyên gia đã quét qua 5 điểm gồm dây an toàn, khay đựng thức ăn, gối tựa đầu, túi đựng đồ sau ghế và nút chốt cửa nhà vệ sinh.

Hơn 100 mẫu vật sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm tại Đại học Guelph, Canada, để kiểm tra.

Theo nhà vi sinh học Keith Warrine, nghiên cứu này cho thấy những vật dụng gần gũi trên máy bay tiềm ẩn nhiều vi khuẩn độc hại mà hành khách có thể nhiễm phải.

1. Gối tựa đầu

Theo nghiên cứu, vật dụng bẩn nhất trên máy bay là gối tựa đầu. Đây là phần được gắn thêm giúp hành khách cảm thấy thoải mái hơn trong suốt chuyến bay, nhưng lại là nơi tập trung nhiều nhất các loại nấm và vi khuẩn, trong đó có E.Coli.

E.Coli là vi khuẩn ký sinh trong ruột người và động vật. Hầu hết E. coli có tự nhiên trong ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, song một số loại có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp và thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Ngoài ra, gối tựa đầu còn là “chỗ trú ẩn” của liên cầu khuẩn Haemolytic – gây viêm họng, đau mắt đỏ, viêm màng não và viêm phổi.

2. Túi đựng đồ sau ghế

Đây thường là nơi hành khách để đồ linh tinh, từ khăn giấy, rác bẩn cho đến tã lót em bé (có thể đã qua sử dụng) hoặc túi nôn. Vì vậy, nơi này chứa rất nhiều loại nấm mốc có thể gây nhiễm trùng.

Theo một nghiên cứu của Đại học Auburn (Mỹ), siêu vi khuẩn MRSA có thể sống tới 7 ngày trên bề mặt túi đựng đồ sau ghế.

3. Chốt cửa nhà vệ sinh

Một nghiên cứu nhỏ do trang Insurancequotes thực hiện lại chỉ ra rằng nơi bẩn nhất của máy bay là chốt cửa nhà vệ sinh.

Họ lý giải nơi này có đến hàng trăm bàn tay chạm vào mỗi ngày và là nơi ở lý tưởng của vi khuẩn gây tan máu và viêm họng.

4. Khay đựng thức ăn

Khay đựng thức ăn cũng được liệt vào danh sách những vật dụng bẩn trên máy bay khi là nơi ở của MRSA và norovirus, các loại vi trùng gây nôn mửa và tiêu chảy.

Các chuyên gia y tế khuyên du khách không nên để thức ăn tiếp xúc với mặt khay và rửa tay trước khi ăn.

5. Nút thắt dây an toàn

Lượng vi khuẩn trên bề mặt của nút thắt dây an toàn lên tới 239 vi khuẩn/6,5 cm2.

Các hãng hãng không khuyến cáo hành khách nên lau tay hoặc sử dụng nước rửa tay khô để hạn chế mầm bệnh, đảm bảo sức khỏe.

Theo H.Đ (Tổng hợp) / dkn.tv