Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu phản ứng mạnh với vụ xả súng ở Áo

Ảnh minh họa: pixabay.com

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước châu Âu lên tiếng chỉ trích vụ “tấn công khủng bố” bằng súng tại thủ đô Vienna, Áo, khiến 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Hãng tin AFP ngày 3-11 dẫn lời cảnh sát Áo xác nhận trong số 2 người thiệt mạng trong vụ tấn công bao gồm một nghi can. Khoảng 15 người đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có 7 người bị thương nặng.

Vụ tấn công diễn ra vào khoảng 20g ngày 2-11, giờ địa phương, với sự tham gia của nhiều đối tượng có súng trường tại 6 địa điểm khác nhau. Vụ việc diễn ra vài giờ trước khi Áo dự kiến tái áp đặt các biện pháp phong tỏa để chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố cảnh sát sẽ hành động không khoan nhượng với những thủ ác. Ông cũng khẳng định nước Áo sẽ không để chủ nghĩa khủng bố đe dọa và sẽ đấu tranh bằng mọi phương diện chống hành vi khủng bố.

Theo Thủ tướng Kurz, nước này đã mở chiến dịch chống khủng bố, trong đó quân đội sẽ tiếp quản nhiều tòa nhà quan trọng tại thủ đô. Các nhân chứng cho biết lực lượng cảnh sát đã được tăng cường tại nhiều khu vực, tiếng còi hú và trực thăng, trong khi người dân được khuyến cáo tránh các nơi công cộng hoặc giao thông công cộng.

Lãnh đạo nhiều nước châu Âu đã đồng loạt lên án vụ tấn công tại Áo. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chỉ trích vụ tấn công “hèn hạ” và khẳng định châu Âu sẽ sát cánh cùng Vienna, trong khi chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bị “sốc” trước vụ việc.

Tổng thống  Pháp Emmanuel Macron cũng chia buồn với Áo. “Sau Pháp, đến lượt một quốc gia thân thiện bị tấn công. Đây là châu Âu. Kẻ thù của chúng ta phải biết chúng đang đối mặt với ai. Chúng ta sẽ không nhân nhượng”, ông Macron viết trên mạng xã hội Twitter.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cũng “cật lực lên án” vụ nổ súng tại Vienna, nhấn mạnh “không có chỗ cho bạo lực và sự thù hận trong ngôi nhà chung châu Âu”. Trong khi đó, tuyên bố sau vụ việc, Đức nêu rõ “châu Âu không khoan nhượng với hành vi thù hận nhằm chia rẽ các xã hội”.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn