Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nóng kỷ lục ở châu Âu, có những người làm mát bằng cách… khỏa thân

Người đàn ông nude đi xe máy - Ảnh: Twitter Cảnh sát Brandenburg

Châu Âu đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ có những nơi đã vượt mốc 40 độ C, người dân tìm mọi cách để tránh nóng, có những người đã chọn giải pháp trút bỏ xiêm y.

Theo trang Euronews, nhiệt độ dự kiến tăng cao hơn 40 độ C tại nhiều nước ở châu Âu trong ngày 26-6 và 27-6.

Cơ quan khí tượng Đức cho biết kỷ lục nhiệt độ cao nhất năm 1947 đã bị phá tại vùng Coshen, gần biên giới Ba Lan khi đo được 38,6 độ C.

Bi hài chuyện quần áo

Trang tin Local phiên bản của Đức (local.de) chia sẻ hình ảnh một người đàn ông quyết định “trút bỏ xiêm y” cho đỡ nóng khi đi xe máy do cảnh sát bang Brandenburg ở đông bắc nước Đức đưa lên tài khoản Twitter của họ.

Trong ảnh, người đàn ông “quá nóng” này vẫn đội mũ bảo hiểm và đi dép, nhưng không hề mặc quần áo. Cảnh sát Đức đề nghị cư dân mạng giúp họ viết chú thích cho những bức ảnh chụp ông này.

“Bởi vì chúng tôi không nói nên lời”, cảnh sát cho biết, và thêm các mã hashtag vào kèm bức ảnh: #speechless, #heat, #safetyfirst và #livingontheedge. Cảnh sát cho biết đã yêu cầu người đàn ông này mặc quần vào rồi mới cho phép ông đi tiếp.

Sau khi nhiều người nhảy vào bình luận, nói người đàn ông này đã giễu cợt các luật lệ, cảnh sát nói rõ là việc khỏa thân khi đi xe không bị cấm, miễn là không ai khiếu nại việc đó.

Điều đáng nói, cũng tại Đức, nhưng ở khu vực khác tại Hemer, gần Düsseldorf, một người đàn ông 32 tuổi khác, để ứng phó với cái nóng đổ lửa, cũng đã lột sạch quần áo và chạy “nhông nhông” qua khu bày hàng đông lạnh của siêu thị.

Một câu chuyện khác, cũng liên quan tới những tranh cãi xung quanh trang phục ngày nắng nóng, nhưng diễn ra tại thành phố Grenoble ở đông nam nước Pháp.

Tại đây, chính quyền thành phố đã quyết định đóng cửa hai bể bơi công cộng, bất chấp cơn nắng nóng hoành hành, sau khi nổ ra những tranh cãi về việc một số phụ nữ Hồi giáo tại địa phương vẫn dùng đồ bơi kiểu trùm kín người và kín mặt (burkini) của phụ nữ theo tôn giáo này khi xuống bể bơi.

Thị trưởng thành phố Grenoble thông báo quyết định này sau khi có những ý kiến phản đối burkini, cho rằng việc chấp nhận nó cũng có nghĩa là phủ nhận quyền bình đẳng của phụ nữ với nam giới.

Nhiều giải pháp tình thế

Theo Hãng tin Sputnik (Nga), thành phố Lyon (Pháp) đã làm ra những tấm bản đồ “thời tiết”, thông tin cho người dân địa phương những nơi họ có thể “trốn nắng nóng” như các bảo tàng có điều hòa nhiệt độ và các bể bơi.

Trong ngày 24-6, chính phủ Pháp đã tạm hoãn kỳ thi dành cho các học sinh lứa tuổi 14, 15 vì nắng nóng.

Tại Ý, vườn thú ở Rome phải cung cấp những loại đá đặc biệt dành riêng cho gấu và các loài động vật khác để giúp chúng giảm bớt nhiệt độ xung quanh.

Trên các tuyến đường thuộc hệ thống đường cao tốc liên bang Đức (Autobahn), vốn thường không giới hạn tốc độ, nhà chức trách Đức cũng đã phải đặt ra các giới hạn tốc độ để phòng ngừa khả năng thời tiết nắng nóng sẽ làm nhựa đường tan chảy.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn