Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tái đắc cử nhiệm kỳ hai

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và phu nhân vẫy tay chào mừng quý khách. Ảnh: Quang Chí

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổng thống liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau khi được Hội nghị liên bang bầu với số phiếu trúng cử cao.

Có 1.437 đại biểu tham gia bỏ phiếu, trong đó có 12 phiếu không hợp lệ. Kết quả kiểm phiếu cho thấy Tổng thống Steinmeier nhận được số phiếu cao nhất (73,3%) trong số 4 ứng cử viên tham gia tranh cử. Cụ thể, ông Steinmeier nhận được 1.045 phiếu thuận do có sự ủng hộ của liên minh cầm quyền 3 đảng hiện nay (gồm đảng Dân chủ Xã hội – SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do – FDP) và Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU).

Đứng thứ hai là nhà kinh tế học Max Otte tuy thuộc CDU, nhưng lại được đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đề cử tranh chức tổng thống, nhận được 140 phiếu thuận.

Đứng thứ 3 là ứng cử viên Gerhard Trabert (chính khách độc lập), người được đảng Cánh tả ủng hộ, nhận được 96 phiếu. Ứng cử viên đứng cuối là nữ chính trị gia Stefanie Gebauer thuộc đảng Cử tri tự do (FREIE WÄHLER) được 58 phiếu thuận.

Với số phiếu nhận được vượt quá mức cần thiết (737 phiếu) để đắc cử nêu trên, ông Steinmeier đã tái đắc cử ngay ở vòng bỏ phiếu đầu tiên. Tại lần bầu cử nhiệm kỳ đầu tiên, ông Steinmeier cũng nhận được sự ủng hộ của SPD, CDU/CSU, đảng Xanh và FDP, với 74,3% số phiếu bầu.

Tổng thống liên bang Đức là nguyên thủ quốc gia, có nhiệm kỳ tối đa 5 năm, có thể được đảm nhận hai nhiệm kỳ liên tiếp nếu tái đắc cử. Tổng thống liên bang có quyền quyết định việc bầu cử Thủ tướng liên bang hoặc giải tán Quốc hội, trong khi những luật mới chỉ mang tính ràng buộc về pháp lý sau khi được tổng thống ký phê chuẩn. Trong lịch sử, có 12 vị tổng thống liên bang và đều là nam giới, trong đó 6 người thuộc đảng CDU, 3 người của SPD, 2 người của FDP và một người không đảng phái.

Theo Mạnh Hùng / baotintuc.vn