Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vụ đầu độc Skripal: Pháp, Đức, Mỹ và Canada đứng về phía kết luận của Anh

Pháp, Đức, Mỹ và Canada đồng ý với kết luận của London, các nghi phạm trong trường hợp ngộ độc của Sergey và Yulia Skripal tại Salisbury ở Anh là nhân viên của GRU, như nội dung tuyên bố chung do bộ phận báo chí của Chính phủ Đức công bố hôm thứ Năm 6.9.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đánh giá của Anh rằng, 2 nghi phạm là thành viên của tình báo quân sự Nga, còn được gọi là GRU, và hành động có khả năng bị xử phạt ở cấp chính phủ”, tuyên bố cho biết.

Như đại diện thường trực của Anh ở LHQ Karen Pierce tuyên bố, Anh sẽ xem xét mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Nga trong mối liên hệ với dữ liệu mới trong trường hợp ngộ độc ở Salisbury.

Nga hy vọng sẽ tìm thấy một điều gì đó mới tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về “vụ Skripal”, nhưng thay vào đó, đã gặp phải một thứ “cocktail hỗn độn dối trá”, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia đáp lại.   

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4.3.2018, cựu đại tá tình báo GRU Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng, nước Nga tham gia vào vụ “đầu độc” Skripal bằng chất A234, mà độc tố của nó ngang với chất độc Novichok. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong “vụ Skripal”.

Ngày 23.5.2018, trong đoạn băng video do hãng tin Reuters thực hiện, cô Yulia Skripal cho biết, cô hy vọng được quay trở lại Nga. Cô cũng nhắc tới sự trợ giúp của Đại sứ quán Nga ở London, nhưng khẳng định rằng, tại thời điểm hiện tại không muốn nhờ cơ quan này giúp đỡ, theo Sputnik.

Theo Phong Lâm / laodong.vn