Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ông Trump gọi EU là ‘kẻ thù’ của Mỹ cùng với Nga và Trung Quốc

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

Trong một cuộc phỏng vấn tại câu lạc bộ đánh golf của mình ở Scotland nhân chuyến đi thăm Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể tên Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc là những kẻ thù của Mỹ.

“Tôi nghĩ chúng tôi có nhiều kẻ thù”, ông Trump nói với đài CBS News – chương trình “Face the Nation”. “Tôi nghĩ EU là kẻ thù, vì những gì họ làm cho chúng tôi trong vấn đề thương mại. Bây giờ bạn không nghĩ đến EU mà là kẻ thù,” ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng “Nga là kẻ thù ở nhiều mặt. Trung Quốc là kẻ thù về kinh tế.  Họ dĩ nhiên là kẻ thù nhưng không có nghĩa là họ (Trung Quốc) xấu – chỉ là họ đang cạnh tranh (với Mỹ). Họ muốn làm tốt và chúng tôi cũng muốn làm tốt.

Khi được phóng viên hỏi tại sao ông lại điểm danh EU đầu tiên trong danh sách sách “kẻ thù” của Mỹ, ông Trump phản hồi: “Không, tôi đã xem xét tất cả. Nhìn xem, EU rất khó khăn, nhất là về mặt thương mại. Họ thực sự lợi dụng chúng tôi và rất nhiều nước EU là thành viên của NATO nhưng họ lại không chi trả những hóa đơn của mình”.

Đại diện các nước EU, Nga hay Trung Quốc chưa đưa ra bình luận hay phản hồi gì về điều này, tuy nhiên, phát biểu này đã trở thành tít lớn trên Đài CNN, sánh ngang cùng tin đội tuyển Pháp chiến thắng World Cup 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành tuần qua để đi công tác Châu Âu, tham gia hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Brussels, Bỉ, và sau đó thăm Anh. Ông Trump sẽ tham dự cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan vào hôm nay.

Theo Hồng Vân / tuoitre.vn