Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp cảnh báo các chất độc hại trong bỉm dùng cho trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cơ quan an toàn sức khỏe quốc gia Pháp vừa công bố báo cáo đáng chú ý về mức độ an toàn của tã lót hay còn gọi là bỉm dành cho trẻ sơ sinh .

Theo đó, sản phẩm này chứa một lượng đáng lo ngại các chất gây dị ứng, nhiễm độc hay gây ung thư. Chính phủ Pháp đã triệu tập ngay các nhà sản xuất và phân phối, đồng thời cho những cơ sở này thời hạn 15 ngày để đưa ra “hành động sửa sai”.

Theo báo cáo về thành phần của tã dùng một lần cho trẻ sơ sinh, tất cả các sản phẩm được kiểm tra đều chứa một loại chất hóa học vượt ngưỡng tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe.

 

Phó Tổng giám đốc Cơ quan An toàn sức khỏe quốc gia Gerard Lasfargues cho biết, kiểm tra được tiến hành đối với 23 sản phẩm liên quan, trong đó có cả những loại tã được quảng cáo là thân thiện với môi trường.

Những chất gây hại được phát hiện chủ yếu là các chất tạo mùi được cho vào mà không qua kiểm nghiệm hay các phân tử được hình thành trong quá trình sản xuất như PCB, dioxin hay furan và trong quá tình tẩy trắng. Thậm chí, trong một số loại tã, các chuyên gia còn tìm thấy hàm  lượng chất Hydrocarbon (HAP) vượt quy định. Đây là loại chất có thể phát sinh từ các loại keo được sử dụng trong quá trình sản xuất tã trẻ em.

Dù không có dữ liệu dịch tễ học để chứng minh mối liên hệ giữa việc mặc tã và sức khỏe trẻ sơ sinh, song nghiên cứu lưu ý, các phân tử có thể di chuyển vào nước tiểu và tấn công làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh, có thể gây ra các bệnh lý ở da như viêm da nhiễm trùng hoặc viêm, dị ứng.

Cơ quan An toàn sức khỏe quốc gia khuyến nghị các nhà sản xuất loại bỏ những chất này hoặc giảm thiểu sự có mặt của chúng trong các loại tã dùng 1 lần. Đặc biệt, việc loại bỏ một số chất như, chất tạo mùi hay nguyên liệu thô có chứa thuốc trừ sâu có thể đạt được rất nhanh chóng nếu các nhà công nghiệp có đủ quyết tâm.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, trong 3 năm đầu đời, một đứa trẻ có thể sử dụng tới 4000 chiếc tã./.

Theo Thu Hoài / vov.vn