Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp quyết định mặc “áo giáp” cho tháp Eiffel

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hội đồng thành phố Paris vừa quyết định chi 20 triệu Euro nhằm lắp đặt kính chống đạn bảo vệ cho tháp Eiffel trước nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Theo quyết định được vừa được Hội đồng thành phố Paris thông qua ngày 27/3 với đa số ủng hộ. Theo đó, 20 triệu Euro sẽ được chi cho việc lắp đặt các lớp kính chống đạn bảo vệ cho thép Eiffel. Công việc này sẽ phải hoàn tất trước quý 2 năm 2018.

Hai lớp kính này được lắp đặt ở hai mặt phía Bắc và Nam của tháp Eiffel. Hai mặt còn lại sẽ được bố trí các hàng rào thép và các trụ sắt cố định nhằm ngăn cản khả năng của các phương tiện vận tải tiếp cận chân tháp.

Ông Jean-Francois Martins, Phó Thị trưởng Paris phụ trách du lịch cho biết, dù chi phí bỏ ra rất lớn nhưng đây là biện pháp an ninh cần thiết bởi tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp và cũng là một trong những điểm du lịch thu hút đông du khách nhất của thủ đô Paris.

Hiện nguy cơ khủng bố tại vùng Ile de France quanh thủ đô Paris vẫn được duy trì ở mức 4 trên 5 trong thang độ cảnh báo của hệ thống an ninh Vigipirate, tức ở mức “rất cao”.

Nhà chức trách Pháp đặc biệt lo ngại các kịch bản khủng bố bằng cách sử dụng phương tiện vận tải lao vào các đám đông tại những nơi tập trung đông người.

Kịch bản này đã được các phần tử cực đoan sử dụng trong vụ khủng bố tại thành phố Nice của Pháp tháng 7/2016, tại thủ đô Berlin của Đức tháng 12/2016 và mới nhất là tại thủ đô London của Vương quốc Anh tuần trước.

Trong 2 năm qua, thủ đô Paris của Pháp cũng là mục tiêu của những vụ khủng bố đẫm máu nhất trên đất châu Âu kể từ sau Thế chiến 2. Hai vụ khủng bố vào tháng 1 và tháng 11 năm 2015 tại Paris đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Ngành du lịch thành phố chịu thiệt hại nặng nề do mối lo khủng bố. Lượng du khách nước ngoài đến Paris trong năm 2016 giảm gần 10%, khiến thủ đô nước Pháp thiệt hại 1,3 tỷ Euro. Riêng tháp Eiffel cũng đánh mất gần 1 triệu lượt du khách tới thăm trong năm 2016 so với năm 2015./.

Theo AFP. Le Monde

Theo Quang Dũng / VOV.vn