Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phát hiện mới gây sốc: Tinh trùng có thể chữa khỏi bệnh ung thư ở nữ giới

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

Các nhà nghiên cứu Đức phát hiện tinh trùng có thể giúp vận chuyển hóa chất vào cơ thể phụ nữ, từ đó tiêu diệt các khối u ẩn sâu bên trong.

Ung thư là bệnh có tỷ lệ tử vong cao, là nỗi lo sợ đối với tất cả mọi người. Tại Việt Nam, thống kê cho thấy các ca mắc ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Số lượng mắc căn bệnh nguy hiểm này ngày càng tăng đòi hỏi giới khoa học cần nhanh chóng tìm kiếm cách chữa trị.

Các nhà khoa học đã luôn gặp khó khăn trong việc cung cấp các phương pháp điều trị hóa học cho khối u ung thư ở phụ nữ vì cơ thể con người có thể phản ứng xấu với các chất ngoại lai mang theo thuốc.

Tế bào tinh trùng có thể là một công cụ hiệu quả để chuyên chở và phân phổi thuốc điều trị ung thư và các bệnh khác ở đường sinh sản nữ. Ảnh: nguồn https://pixabay.com

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Nano của Đức đã thử nghiệm một cách thức mới để điều trị ung thư ở các bệnh nhân nữ. Được biết, vật liệu chính được sử dụng trong phương pháp này đó chính là tinh trùng – thứ mà mọi nam giới đều có.

Các nhà nghiên cứu cho biết để điều trị các khối u và các bệnh khác bên trong đường âm đạo thì tinh trùng là sự lựa chọn an toàn và tự nhiên nhất. Theo đó, họ muốn sử dụng kỹ năng định hướng của tinh trùng để giúp đưa thuốc vào hệ thống sinh sản nữ nhanh hơn và hiệu quả hơn các phương pháp hiện có.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã ngâm tinh trùng vào dung dịch thuốc rồi phủ lên đó một lớp “mũ” nanometric sắt. Đồng thời họ cũng gắn nam châm vào đó để điều khiển tinh trùng đi đúng hướng đến khối u cần tiêu diệt. Khi tiếp cận được khối u, lớp nanometric sắt sẽ tự động mở ra để nhanh chóng giải phóng thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ý tưởng của họ bằng cách sử dụng tinh trùng bò, có kích thước tương tự tinh trùng người. Kết quả cho thấy, tuy chiếc “mũ” làm giảm đáng kể tốc độ di chuyển của tinh trùng tới 43%, 15 trong số 22 tế bào tinh trùng mang thuốc được thử nghiệm đã có thể giải phóng thành công loại thuốc mà chúng mang theo.

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư trong vòng 48 giờ đầu tiên so với cách dùng thuốc truyền thống với cùng liều lượng. Tuy nhiên, kết quả này diễn ra trong môi trường phòng thí nghiệm chứ không phải trong cơ thể.

Mặc dù thử nghiệm đã cho kết quả ấn tượng nhưng hiện các nhà nghiên cứu chưa dám dùng phương pháp này trên người. Trở ngại quan trọng nhất mà họ cần giải quyết là làm thế nào để đảm bảo rằng tinh trùng không làm bệnh nhân mang thai sau khi nó đã phân phối thuốc một cách hiệu quả đến khối u của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm để phương pháp này được hoàn thiện.

Thanh Loan (Dịch từ phys/ medical, nguồn khampha.vn)