Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phe đối lập muốn điều tra Thủ tướng Đức về bê bối gian lận thuế

Ảnh minh họa: pixabay.com

Các nghị sĩ Đức kêu gọi điều tra Thủ tướng Scholz về khả năng ông liên quan vụ gian lận thuế 47 triệu euro của một ngân hàng tư nhân.

Cuộc điều tra sẽ xem xét có quan chức nào hỗ trợ M.M. Warburg tránh phải nộp lại hàng chục triệu euro tiền thuế mà ngân hàng tư nhân này được hoàn sai quy định ở bang Hamburg hay không, các nghị sĩ từ đảng bảo thủ Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo Bayern (CSU) nói hôm nay.

Theo ông Mathias Middelberg, phó lãnh đạo phe bảo thủ tại quốc hội Đức, cuộc điều tra cũng sẽ đánh giá những tuyên bố trước đây của Thủ tướng Olaf Scholz với bê bối gian lận thuế trên “có đáng tin không”.

Quyết định thành lập ủy ban điều tra tại quốc hội Đức cần được ít nhất 1/4 tổng số nghị sĩ, tức 184 nghị sĩ, ủng hộ. Phe đối lập hiện có 197 nghị sĩ.

Ông Scholz đang phải đối mặt một cuộc điều tra tương tự từ nghị viện Hamburg. Ủy ban điều tra nghị viện Hamburg đang tìm hiểu tại sao giới chức địa phương năm 2016 lại từ bỏ nỗ lực thu hồi 47 triệu euro (48 triệu USD) mà M.M. Warburg được hoàn thuế thông qua các giao dịch “cum-ex”.

Thủ tướng Scholz, là thị trưởng Hamburg giai đoạn 2011 – 2018, nhiều lần bác bỏ cáo buộc có liên quan đến bê bối. Ông nhấn mạnh các cuộc gặp giữa ông và một đại diện của M.M. Warburg năm 2016 và 2017 là hợp pháp. Khi đó, ngân hàng tư nhân đã được yêu cầu hoàn lại số tiền.

Không lâu sau các cuộc gặp, giới chức Hamburg đã từ bỏ yêu cầu với M.M. Warburg. Dưới áp lực từ chính quyền cựu thủ tướng Angela Merkel, M.M. Warburg năm 2020 cho biết họ đã hoàn lại 50 triệu euro.

Bê bối “cum-ex” bị phanh phui lần đầu năm 2017, liên quan nhiều bên liên tục chuyển cổ phiếu quanh ngày trả cổ tức để không rõ ai là chủ sở hữu. Với các giao dịch như vậy, các bên đồng thời được yêu cầu có quyền sở hữu với cổ phiếu và được hoàn thuế cổ tức mà họ chưa bao giờ phải trả.

Hình thức gian lận này được cho là đã khiến tài chính công của Đức thất thu hàng tỷ euro. Hàng chục người liên quan, bao gồm các nhà ngân hàng, nhà giao dịch cổ phiếu, luật sư và tư vấn tài chính đã bị truy tố tại Đức.

Như Tâm (Theo AFP, AP)

Nguồn: vnexpress.net