Theo tướng Zorn, khi các lực lượng vũ trang lẫn nhiều ngành khác lâm vào tình trạng thiếu nhân lực trình độ cao thì quân đội Đức (Bundeswehr) cần phải xem xét đến mọi lựa chọn. Phương án chiêu mộ người nước này cũng nằm trong số này.

Trong nước Đức đã xuất hiện ý kiến chỉ trích chiêu mộ người nước ngoài đem lại nguy cơ biến Bundeswehr trở thành một đội lính đánh thuê. Nước này từng đề cập ý tưởng trên với EU và nhận không ít phản hồi trái chiều, đặc biệt một số quốc gia Đông Âu lo ngại Berlin dùng lương cao thu hút chuyên gia quân sự của họ.

Tướng Zorn nói về lo ngại này: “Tất nhiên chúng tôi phải cẩn trọng để không bị các đối tác châu Âu xem là đối thủ cạnh tranh”.

Nếu ý tưởng trên thành hiện thực, Bundeswehr có thể nhắm đến khoảng 530.000 công dân độ tuổi 18 – 30 từ các thành viên EU khác đang sinh sống tại Đức. Để nhập ngũ họ phải là người nói tiếng Đức, lý lịch tốt, được cảnh sát chứng nhận, cam kết trung thành với nước Đức.

Số lượng binh sĩ của Berlin kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay không ngừng sụt giảm. Năm 2011, nước này chấm dứt chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Từ 585.000 quân vào giữa những năm 1980, Bundeswehr đến cuối năm nay chỉ còn 182.000 quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đặt mục tiêu đạt 203.000 quân vào năm 2025. Tình hình già hóa dân số khiến nỗ lực tìm kiếm nhân lực là công dân trong nước trở nên khó khăn hơn.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Business Insider)

Nguồn: motthegioi.vn