Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quen Tây hay không quen Tây?

Ảnh: Trung Hiếu

Cách đây vài hôm, tôi có dịp trò chuyện với một bạn nữ thuộc thế hệ 9x đang ở VN , bạn ấy muốn biết về cuộc sống của những cặp chồng Tây vợ Việt như thế nào? Có gì khác biệt ở VN ? vì bản thân bạn ấy cũng muốn tìm một ý trung nhân là người Tây để có thể sang Tây một cách dễ dàng.

Tuy câu hỏi khá đơn giản, nhưng cũng làm tôi hơi bối rối vì không biết phải trả lời như thế nào, vì trong cuộc sống muôn màu ở Tây, thì ai cũng có hoàn cảnh và cuộc sống khác nhau.Có người trong cuộc sống chỉ gặp toàn hoa hồng và mật ngọt, còn người kia lại luôn gặp những khó khăn trong đời thường …v..v Nên rất khó để giải thích cho bạn trẻ đó hiểu, do đó tôi chỉ nói sơ qua về những gì tôi biết về cách sống của Tây , có thể những điều đó đúng với người này nhưng lại sai với người kia…thì cũng là chuyện thường tình , vì cuộc sống vốn đa dạng nên chẳng ai giống ai .

Văn hóa và cách sống của người phương Tây khác với văn hóa của Việt Nam rất nhiều , họ được dạy sống tự lập từ nhỏ và ít phụ thuộc vào cha mẹ dù gia đình họ có giàu có hay không thì họ cũng chẳng quan tâm . Cho nên ở Tây ,đôi lúc chúng ta hay thấy có những người họ sống trong căn hộ nhỏ xíu dù cha mẹ họ có nhà riêng 4 hoặc 5 phòng . Chẳng qua họ thích tự do thoải mái chứ không muốn bị ràng buộc hay va chạm khi sống chung với người thân. Những thanh niên nào đã trên 20 tuổi mà còn sống chung với gia đình đều bị coi là trường hợp đặc biệt hoặc không được bình thường.

Về tiền bạc thì ai ăn người nấy trả tiền. Ngay cả khi sống chung với nhau ,dù là vợ chồng hay chỉ sống chung , thì hai bên phải tự chia đôi mọi thứ .Ví dụ như chồng trả tiền nhà thì vợ trả tiền ăn hay sinh hoạt hàng tháng. Rồi còn chưa kể bao thứ linh tinh khác như tiền điện, tiền xăng (nếu có Auto), tiền bảo hiểm , tiền điện thoại ..v..v Cái đó ở Tây người ta gọi là ….sòng phẳng và cũng là chuyện rất bình thường chứ chẳng có gì ầm ĩ hay to tát cả. Trong các thứ tiền, thì tiền nhà ở Tây luôn được coi là khoản nặng nhất. Nếu ai may mắn gặp chồng Tây lương cao hoặc có nhà riêng thì không nói làm gì.
Nói như thế không có nghĩa là ai lấy chồng Tây cũng bị chồng bắt chia đôi mọi thứ , cũng có trường hợp có người gặp chồng Tây khá giả thì họ sẽ bao bọc cho bạn tất cả , trường hợp này tuy ít nhưng không phải là không có

Có một vài người Tây thường hỏi tôi là sao các cô gái sống ở VN mới quen họ vài tháng đã vội nói chuyện hôn nhân trong khi những cô gái đó chưa biết nhiều gì về họ , mà bản thân những anh Tây đó tuổi đời vẫn còn trẻ, họ chưa muốn bước vào hôn nhân sớm vì còn muốn tự do và không bị ràng buộc. Có chăng là sống chung với nhau một thời gian, nếu cảm thấy không phù hợp thì đường ai nấy đi một cách nhẹ nhàng , không phải mất công thuê luật sư hay ra tòa làm chi cho mất thời gian .

Cũng có trường hợp lợi dụng Tây để được sang Tây hay bị Tây lừa lại , đó là hai trường hợp mà tôi biết , đó là một chị VN bị “thủng ” hộ chiếu (cách gọi của người Việt ám chỉ người bị hỏng giấy tờ), chị này may mắn lấy chồng Tây và được ở lại , hai năm sau chị ta đưa em chồng về cưới em gái mình và đón sang Đức Khi nhận được thẻ định cư dài hạn, thì một năm sau cả hai chị em ly dị ngay lập tức trước sự ngỡ ngàng của hai ông chồng Tây vì quá nhanh và vội vàng mà không có một lý do nào cả . Còn trường hợp kia là quen Tây qua mạng, hai người đã gặp nhau ở VN rồi hẹn hò đi chơi vài lần . Anh này cũng muốn tiến tới hôn nhân và bạn nữ kia đặt niềm tin hoàn toàn vào người yêu , khi bạn nữ có thai thì anh ta cũng biến mất và không về VN lần nào nữa.Bây giờ đứa bé đó đã gần một tuổi và bạn đó luôn hỏi tôi là cách nào để con họ có quốc tịch rồi sang Tây Tôi chỉ biết nói với họ là con bạn ấy chỉ có quốc tịch nếu người cha tình nguyện về thử ADN để nhận con rồi cùng ra lãnh sự quán để làm giấy khai sinh thì đứa bé sẽ được cấp hộ chiếu . Nhưng điều này không bắt buộc và cũng chẳng biết anh Tây đó ở đâu mà nếu có biết cũng chẳng làm được gì họ .

Nói chung “Vỏ quít dày thì có móng tay nhọn ” , Tây lừa Ta còn Ta cũng lừa Tây, không ai chịu kém ai .

Nói tóm lại , không phải người Tây nào cũng xấu hay lừa đảo , nhưng nếu muốn yêu Tây và lấy Tây thì nên tìm hiểu kỹ vì cách sống và văn hóa của Tây luôn khác biệt với VN từ chuyện tiền bạc đến cách sống đều rõ ràng.

Nếu bạn sống ở Tây thì mọi việc đơn giản hơn vì sẽ có nhiều lựa chọn và có điều kiện tìm hiểu hơn là những người đang sống ở VN . Cho nên đừng vì tiếng sét ái tình hay nhìn thấy cuộc sống toàn một màu hồng của người khác mà vội quên đi mọi thứ rồi đưa đến quyết định vội vã để rồi ân hận cả đời .

Nguồn: Facebook An Thanh Lê