Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phóng hỏa nhà người Việt và nạn bài ngoại hoành hành

Làn sóng người tị nạn tại Đức thời gian qua đã kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đưa đến nhiều vụ tấn công mang tính chất bài ngoại. Một nhà người Việt, tầng trệt bán hàng rau, tầng trên căn hộ để ở, tại Arnstadt thuộc tiểu bang Thüringen bị đốt cháy. Cảnh sát tình nghi hung thủ ghét người nước ngoài chủ mưu phóng hỏa. Cả 7 người trong nhà đã may mắn được nhân viên cứu hỏa cứu thoát kịp thời nên không ai hề hấn gì. Những kẻ lạ mặt châm lửa đốt các thùng gỗ đựng rau xếp trước ngưỡng cửa, làm lửa bén vào cửa cháy bùng lên, phá hủy cửa kính trên trần. Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng có mặt tại hiện trường kiềm chế lửa lan xa. Ước tính thiệt hại khoảng 15.000  Euro.

phong hoa

Trong năm nay đã xảy ra 21 vụ tấn công những khu nhà tị nạn tại Berlin, 8 ở vùng Marzahn-Hellersdorf. Cơ quan mật vụ Berlin lên tiếng cảnh báo về hình thức mới của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, nền tảng sản sinh bạo lực. Do số lượng người tị nạn ngày càng tăng, nhiều người vốn không phải cực hữu nay tự do thể hiện thái độ bất bình. Ngày càng có nhiều người công khai bày tỏ thái độ thù ghét người nước ngoài vì họ được sự đồng tình của một số nhóm dân chúng. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc “mới” giờ được một số người chấp nhận và bình thường hóa. Hậu quả xảy ra nhiều vụ bạo lực hơn, ngấm sâu dần vào xã hội. Tại Neuköln, Berlin, một thanh niên nước ngoài 27 tuổi lúc 22:40 giờ, sau khi gọi điện thoại trên sân ga S-Bahn ở đường Herrmannstraße, bị một người bộ hành xúc phạm bằng lời lẽ phân biệt chủng tộc và cáo buộc đồng tính. Tuy anh ta im lặng bỏ đi, thủ phạm vẫn tiếp tục đuổi theo chửi mắng. Để tự bảo vệ người thanh niên dùng điện thoại di động thu một đoạn video. Người đàn ông đột nhiên xấn tới túm anh ta, ấn vào tường và hung hãn bóp cổ nạn nhân. Khi người qua đường chứng kiến cuộc xô sát nhảy vào can thiệp hắn mới chịu buông ra. Cảnh sát được gọi đến lập biên bản. Tên hung đồ 44 tuổi chỉ bị tạm giữ và được thả ra sau khi ghi lại danh tính. Tại Münster, sau nhiều vụ tấn công đốt phá các trại tị nạn, cảnh sát địa phương bắt giữ một nghi phạm 23 tuổi, có thể là hung thủ hai vụ phóng hỏa cùng một tòa nhà. Nhân viên cứu hỏa kịp dập tắt ngọn lửa, thiệt hại ước tính vài trăm ngàn Euro. Can phạm có thể đã chui qua cửa sổ ở sau nhà và phóng hỏa tầng trệt. Nghi phạm nhiều lần bị cảnh sát chú ý, nhưng không phải vì những hành vi phạm pháp mang động cơ chính trị. Khi lục soát căn hộ, cảnh sát thu lượm nhiều bằng chứng liên quan đến tội phận biệt chủng tộc. Trước ngày lễ hội đa sắc tộc dành cho trẻ em, một đám khoảng 15 đến 20 người tình nghi theo nhóm cực hữu phát xít đeo mặt nạ, đập trống ầm ĩ và cầm đuốc diễu hành trên đường phố ở Grafenhainichen thuộc Sachsen-Anhalt. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết sẽ kiểm tra kỹ tin tức về những người bị tình nghi, nhưng từ chối cho biết chi tiết vì còn đang trong vòng điều tra. Tại thị trấn nhỏ với khoảng 12 000 cư dân này, đã xảy ra nhiều vụ tấn công các trại tị nạn.

Tại Dresden, một kẻ lạ mặt nhiều lần dùng súng hơi bắn phá ngôi nhà trên đường Emil-Ueberall. Theo điều tra của cảnh sát, dân cư tại đó đang đêm nghe khoảng 30 phát súng nổ liên tục, bắn vào một cửa sổ. Người đàn ông Palestine 52 tuổi sống ở tầng hai chạy ra ban công kiểm tra xem chuyện gì xảy ra, chẳng may bị trúng một viên đạn vào mặt và bị thương nhẹ. Tuy không có dấu hiệu bài ngoại như hô hào hay viết khẩu hiệu đả đảo lên tường, cảnh sát vẫn cho điều tra khả năng tội phạm phân biệt chủng tộc.

Ở Gotha, Thüringen, một kẻ lạ mặt dùng sơn màu vẩy nhem nhuốc và vẽ những chữ nền mang dấu hiệu phát xít làm ô uế tượng đài truy niệm giáo đường Do Thái bị Đức quốc xã phát hủy năm 1938. Tượng đài sau đó bị phóng hỏa, càng hư hỏng nặng hơn. Thị trưởng thành phố Gotha phẫn nộ về việc đốt phá này, trong một tuần xảy ra hai lần vẽ ô uế là một hành động tôi không thể hiểu nổi và chỉ có thể phát sinh từ những người có đầu óc bệnh hoạn.

(Thiện Hường tổng hợp)