Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quy định mới dành cho khoai tây chiên, bánh quy, bimbim

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Tháng 11.2017, Hội đồng EU đã thông qua quy định mới đối với việc sản suất khoai tây chiên, Chips, bánh quy và những đồ ăn nhanh tương tự nhằm giảm lượng Acrylamids đang tranh cãi.

Từ năm 2002 đến nay có nhiều cuộc tranh luận xung quanh sự nguy hiểm của một loại hóa chất có nguy cơ gây ung thư mang tên Acrylamid, được phát hiện trong các sản phẩm chiên, nướng, chiên giòn như cà phê, bánh quy, bánh mỳ nướng, khoai tây chiên, bim bim, xuất hiện gần như trong tât cả các bữa ăn của người châu Âu.

Do đó, tháng trước, Hội đồng EU đã chính thức thông qua quy định mới dành cho những cửa hàng bán đồ nướng, chiên và nhà hàng cũng như những cơ sở sản xuất thực phẩm. Các nhà bảo vệ người tiêu dùng hài lòng với quy định mới, nhưng những người bán hàng ăn đang lo sợ sẽ phải đối mặt với nhiều thủ tục quan liêu.

Acrylamid nguy hiểm ra sao?

Acrylamid là hợp chất hóa học được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột, giàu acid amine asparagine được rán, nướng ở nhiệt độ cao như cà phê, khoai tây chiên, bim bim, bánh mỳ nướng bị cháy xém. Các nghiên cứu thực hiện trên động vật của Viện đánh giá nguy cơ Liên bang (BfR) đã chỉ ra rằng Acrylamid có nguy cơ gây ung thư.

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cũng có tuyên bố tương tự. Tiến sĩ Diane Benford, chủ tịch một ủy ban EFSA điều tra về acrylamide, cho biết: “Acrylamide đi vào cơ thể qua đường miệng được hấp thu từ hệ thống dạ dày – ruột, phân phát tới mọi cơ quan nội tạng và được chuyển hóa rộng khắp.

Glycidamide, một trong những chất chuyển hóa chính từ quá trình này, là nguyên nhân nhiều khả năng gây đột biến gen và hình thành khối u nhất, quan sát được trong các nghiên cứu ở động vật”.

Quyết định của Hội đồng EU

Trong quy phạm dài 8 trang với 26 phụ lục, Hội đồng EU đã đưa ra những quy định cụ thể dành cho những cơ sở sản xuất đồ ăn chuyên nghiệp về việc xử lý thực phẩm.

Điển hình như khoai tây hay bột mỳ, tiêu chí quan trọng là giảm đường trong sản phẩm thô, không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ rán, nướng quá cao trong thời gian dài, ngâm khoai tây trong nước trước khi chế biến để giảm lượng tinh bột, chỉ nướng bánh đến khi có màu nâu cần thiết. Đối với những sản phẩm tự nướng, người tiêu dùng sẽ được hướng dẫn cụ thể để tránh nguy cơ tại nhà.

Quy định mới này được áp dụng toàn châu Âu, có hiệu lực từ ngày 11-12. Theo đó, những cơ sở sản xuất và bán các mặt hàng này có thời gian bốn tháng để thích nghi với quy định mới. Có nghĩa, muộn nhất từ ngày 11-04-2018 sẽ áp dụng quy định mới.

Lan Anh