Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Quái vật phương Đông” khiến châu Âu chìm trong băng tuyết trắng xóa, ít nhất 24 người thiệt mạng

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Hiện tượng thời tiết cực đoan hiếm có xảy ra ở châu Âu những ngày qua đã khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều.

Những ngày vừa qua, châu Âu phải hứng chịu một trận bão tuyết cực mạnh và kéo dài, do đợt không khí lạnh từ vùng Siberia gây ra, có tên là “quái vật từ phương Đông”.Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, nền nhiệt của toàn châu Âu hạ xuống rất thấp. Nhiệt độ ban đêm của nước Anh xuống -15 độ C, nhiệt độ ban ngày cũng không vượt quá 0 độ C. Nhiều khu vực ở Đức, nhiệt độ giảm xuống -24 độ C, trong khi ban đêm ở Estonia nhiệt độ xuống dưới -29 độ C. Nhiệt độ tại Ba Lan ban đêm chỉ còn -12 độ C.

Đặc biệt, hôm 26/2, thủ đô Rome của Ý lần đầu tiên chứng kiến tuyết rơi trong vòng 6 năm qua. Ngoài ra, địa phương Dolina Campoluzzo, nước Ý trở thành một trong những nơi giá rét nhất châu Âu khi nhiệt độ tại đó có lúc giảm xuống -40 độ C.

Lý giải về hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường này, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết nó được gọi là sự ấm lên đột ngột của tầng bình lưu ở Bắc Cực.

Hiện tượng này xảy ra ở độ cao gần 29km phía trên Bắc Cực, khi nhiệt độ không khí tăng mạnh tới 50 độ C. Điều này cũng khiến nhiệt độ trung bình của mặt đất ở Bắc Cực tăng lên 20 độ C so với thông thường, tức là ở mức khoảng -8 độ C. Sự ấm lên của tầng bình lưu khiến các dòng khí suy yếu, cho phép không khí lạnh từ phía tây nước Nga tràn xuống châu Âu.

“Quái vật phương Đông” đã ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân khắp châu Âu. Giao thông trở nên hỗn loạn, nhiều chuyến tàu, chuyến bay bị hoãn. Các trường học, nhà máy, công sở, ngân hàng, siêu thị đều phải đóng cửa tạm thời. Giới chức châu Âu khuyến cáo người dân tránh ra đường và hạn chế sử dụng phương tiện giao thông. Mọi thứ gần như đóng băng hoàn toàn.

Khắc nghiệt hơn, chỉ trong vòng hơn 1 tuần, ít nhất 24 người đã thiệt mạng vì đợt giá rét này, phần lớn là người vô gia cư. Các nước trên toàn châu Âu đã nhanh chóng dựng lên những nhà tạm trú khẩn cấp để giúp người vô gia cư tránh rét. Ngoài ra, những đối tượng như trẻ em và người già được khuyến cáo không nên ra đường kể cả vào ban ngày.

Các chuyên gia thời tiết ước tính nhiệt độ tại châu Âu đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Theo dự đoán, đợt không khí lạnh mạnh này sẽ còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Theo Khánh Hằng (tổng hợp) / khampha.vn