Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền được chữa bệnh của người lưu trú bất hợp pháp

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

TBVĐ – Luật pháp nước Đức quy định rõ những quyền lợi không thể bị chối bỏ của những người nhập cư không hợp pháp đang sống trên lãnh thổ Đức.

Một đọc giả gửi câu hỏi về Thời báo Việt Đức rằng: „Gia đình tôi có 2 con nhỏ, công việc của vợ chồng tôi luôn bận nên cần có 1 người giúp việc nhà và trông các con của tôi. Do tìm người giúp việc rất khó nên có người bạn giới thiệu một chị trung tuổi nhưng không có giấy tờ cư trú hợp lệ ở Đức. Chị ấy làm việc cho gia đình tôi được 6 tháng, không may hiện giờ chị ấy bị bệnh muốn đi khám. Không giấy tờ, không bảo hiểm y tế chị ấy phải làm sao trong trường hợp này?“ Thời báo Việt Đức xin trả lời bạn như sau.

Theo điều 1, khoản 1, câu 5 và điều 4 Luật tỵ nạn AsylbLG, những người nhập cư bất hợp pháp tại Đức có quyền được chăm sóc y tế và chữa bệnh. Trách nhiệm chữa bệnh của bác sỹ còn được ghi rõ trong Luật nghề nghiệp. Theo đó họ phải thề hiến dâng cuộc sống phục vụ con người, không phụ thuộc vào tình trạng dân sự hoặc chính trị của người đó.

Chính quyền không có quyền can thiệp hoặc hạn chế quyền được chăm sóc của bệnh nhân cũng như trách nhiệm điều trị bệnh của bác sỹ. Việc chăm sóc, khám chữa bệnh cho người lưu trú bất hợp pháp không bị xử phạt, khi nằm trong khuôn khổ trách nhiệm nghề nghiệp. Do đó người giúp việc trong gia đình anh chị có thể đến bệnh viện hoặc phòng khám để điều trị bệnh.

Lưu Phong