Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền riêng tư của trẻ vị thành niên

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Luật bảo vệ trẻ chưa thành niên quy định thư từ, nhật ký và Email của chúng được bảo vệ. Các bậc cha mẹ nên học cách chấp nhận và tôn trọng riêng tư của con mình, cho dù việc đó không đơn giản đi nữa.

Trong trường hợp cảm thấy bị làm phiền bởi đời tư không được cha mẹ tôn trọng, các em có thể yêu cầu sự giúp đỡ của những người bạn lớn tuổi hơn hoặc người thân. Ngoài ra các em cũng có thể tìm lời khuyên ở các trung tâm tư vấn tâm lý dành riêng cho trẻ em chưa thành niên.

Theo Luật bảo vệ thanh thiếu niên, từ 16 tuổi trở lên, trẻ có quyền đi Disco một mình, nhưng chỉ được phép ở đó muộn nhất đến 24 giờ. Tuy nhiên, Luật cũng đưa ra khung pháp lý cho cha mẹ vận dụng, chẳng hạn, cha mẹ có quyền quyết định trẻ 17 tuổi phải có mặt ở nhà lúc 11 giờ đêm.

Về bạn bè, phần lớn các bậc cha mẹ thường lo cho con cái họ, không cho tiếp xúc với những nơi mà cha mẹ cảm thấy bất an, hoặc không đồng ý cho chúng đến buổi liên hoan hay các cuộc hẹn hò, gặp gỡ nào đó. Nhưng cha mẹ cũng phải giải thích rõ lý do tại sao môi trường đó không tốt cho đứa trẻ.

Về sử dụng chất kích thích, trẻ em dưới 16 tuổi không được phép mua và uống rượu nơi công cộng. Từ 16 tuổi trở lên được phép uống bia hoặc rượu trong quán, nhưng độ cồn không cao như rượu mạnh. Ngoài ra, trẻ em từ 16 tuổi trở lên có thể tự đi xỏ khuyên, xăm mình, nhưng phải được cha mẹ đồng ý. Nếu không họ có quyền đòi nơi xỏ khuyên, xăm mình trả tiền và bắt bồi thường.

Hải Phong