Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền thực khách qua các án quyết

Ảnh minh họa: pixabay.com

Khi vào quán ăn, khách hàng đều mong đợi không khí thoải mái, vui vẻ. Tuy nhiên, đôi khi xảy ra những tình huống khiến họ khó chịu như bát súp nguội tanh, phục vụ sai món, chờ đồ ăn sốt ruột…

Đợi món ăn lâu

Có thể được giảm 30% hóa đơn, nếu thực khách phải đợi nửa tiếng trở lên, ngoại trừ đối với những bữa ăn có cả món khai vị, món chính và tráng miệng, thì khách phải chịu đợi lâu hơn mươi phút. Khi đợi đồ uống lâu hơn 20 phút, có thể được giảm 20-30% hóa đơn. Đó là phán quyết của tòa án Landgericht Karlsruhe, án số AZ.. 1S 196/02 và tòa án Amtsgericht Hamburg, án số AZ.: 20 a C 275/73. Thực khách nên thể hiện rõ thái độ khi phải đợi đồ ăn, thức uống quá lâu, chẳng hạn cho bồi bàn biết sẽ bỏ đi, nếu không có đồ ăn trong vòng 10 phút.

Khi ăn

Có một nguyên tắc thực khách cần biết, phàn nàn sau khi ăn xong không có tác dụng. Hãy cho bồi bàn biết ngay, nếu không hài lòng với món ăn, chẳng hạn phát hiện sợi tóc trong bát súp. Được xem là sai sót ẩm thực khi thức ăn quá dai, súp nguội, khoai tây quá mặn, hay thức ăn xào cháy và thực khách được phép yêu cầu quán làm lại món mới.

Trong trường hợp phát hiện tóc trong bát súp, khách có quyền quyết định giảm giá món ăn hay trả lại không cần thanh toán. Đó là phán quyết của tòa Amtsgericht Auerbach, án số AZ.: 3 C 883/01.

Không nhận được hóa đơn

Khách hàng có quyền đứng dậy và bỏ đi khi đợi hóa đơn thanh toán quá 30 phút. Dĩ nhiên, trước đó, khách phải đòi hóa đơn thanh toán ít nhất 3 lần. Tuy vậy, bỏ đi không có nghĩa, khách được miễn trả tiền. Phải để lại quán, tên và địa chỉ để họ gửi hóa đơn thanh toán, nếu không sẽ bị cáo buộc tội ăn cắp.

Đặt bàn

Khi đã đặt bàn trước, thực khách có thể được đền bù nếu phải đợi chỗ quá 30 phút. Chính vì vậy nhiều nhà hàng phải để trên bàn tấm biển Reserviert để giữ chỗ đó cho khách đặt bàn. Trong trường hợp ngược lại, quán có quyền đòi khách bồi thường khi đặt bàn nhưng không đến. Tuy nhiên, chủ quán phải chứng minh được tổn thất do khách gây ra (Tòa án Landgericht Kiel, Án số AZ.: 8 S 160/97).

Thực đơn

Quán không buộc phải phục vụ tất cả các món ăn ghi trên thực đơn. Ngoại trừ sự khó chịu của khách hàng, không có hậu quả gì xảy ra khi bồi bàn thông báo hết món nem, phở, hay Steck chẳng hạn. Tuy nhiên, khách có quyền khiếu nại, yêu cầu làm lại, khi món ăn bưng lên không phải món đã đặt. Khác biệt khẩu vị từng vùng: Đó không phải lý do yêu cầu đổi món. Chẳng hạn, một người đến từ Tiểu bang Bayern phải xác định tư tưởng món pho mát gan hay xúc xích trắng ở bang Thüringen có mùi vị khác nơi họ đến. Món ăn, thức uống, được bồi bàn chào mời giới thiệu rất ngon, nhưng khi mang tới không vừa miệng thực khách, cũng không được xem là sai sót. Tuy nhiên, khách có quyền khiếu nại, khi đồ mang ra không đúng như đã giới thiệu.

Thanh Mai (tổng hợp)