Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Taliban nói luôn dành chỗ cho Merkel

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Taliban muốn Thủ tướng Đức tới thăm Afghanistan, nhấn mạnh “luôn dành chỗ đặc biệt” cho bà.

Phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid hôm 6/9 trả lời phỏng vấn báo Đức Bild, cho hay lực lượng “thực sự chào đón” Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Afghanistan.

“Chúng tôi muốn tạo một môi trường vững mạnh, đảm bảo an ninh toàn diện tại Afghanistan, nơi sẽ được mọi quốc gia trên thế giới chấp nhận và các lãnh đạo thế giới tin tưởng. Họ sẽ tới thăm đất nước chúng tôi và chắc chắn chúng tôi luôn dành chỗ đặc biệt cho bà Angela Merkel”, Mujahid nói.

Quan chức Taliban nhấn mạnh quan hệ bền vững với Đức phục vụ lợi ích của Afghanistan.

“Trước hết, chúng tôi muốn tạo mối quan hệ tốt đẹp với Đức. Tiểu vương quốc Hồi giáo (chính phủ Taliban) sẽ là chính phủ mà người dân Afghanistan mong muốn. Chúng tôi muốn chính phủ Đức sẽ xây dựng quan hệ ngoại giao tốt đẹp nhất có thể với chính phủ mới”, ông bày tỏ.

Berlin vẫn chưa công nhận chính phủ mới của Afghanistan nhưng bày tỏ sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo cho đất nước bị chiến tranh tàn phá. Đức đã đóng cửa đại sứ quán tại Kabul từ khi Taliban tiếp quản hôm 15/8 và chuyển đại sứ Markus Potzel tới Doha, thủ đô Qatar.

Tuy nhiên, chính quyền Merkel vẫn duy trì liên lạc ngoại giao với Taliban. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas gần đây cho hay Đức có thể mở lại sứ quán ở Kabul “nếu tình hình chính trị khả thi và tình hình an ninh cho phép”.

Chính phủ của bà Merkel tập trung vào di tán nhiều công dân Afghanistan đủ điều kiện, nơi hàng nghìn người địa phương từng làm việc cho các cơ quan và tổ chức chính trị Đức đang hy vọng được rời khỏi đất nước.

Hồng Hạnh (Theo Anadolu Agency)