Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tàu hộ vệ Đức sắp cập cảng TP HCM

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chiến hạm Bayern sẽ cập cảng tại TP HCM ngày 6/1 trong khuôn khổ hành trình ở châu Á, đánh dấu lần đầu tàu hải quân Đức thăm Việt Nam.

„Chuyến thăm của tàu hộ vệ Bayern thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa ngày càng tăng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với các quan hệ quốc tế“, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho biết trong thông cáo hôm nay.

Chuyến thăm TP HCM là điểm dừng tiếp theo trong hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài 7 tháng của tàu hộ vệ Bayern tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chuyến hải trình nhấn mạnh chính sách an ninh trong Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được chính phủ Đức thông qua hồi tháng 9/2020 nhằm tăng cường vai trò của Đức tại khu vực.

„Đức muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quan trọng, khẳng định trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt là giá trị pháp lý của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)“, Đại sứ Hildner nói. Chuyến thăm của tàu hộ vệ Bayern tại TP HCM còn là „minh chứng tiếp theo cho mối quan hệ đối tác chiến lược sôi động giữa Việt Nam và Đức“.

Tàu hộ vệ Bayern bắt đầu tiến vào Biển Đông hồi giữa tháng 12/2021. Đây là lần đầu tiên trong 19 năm chiến hạm Đức đi qua Biển Đông, tuyến hàng hải có 40% dòng chảy thương mại của châu Âu đi qua.

Các quan chức Đức cho biết chiến hạm di chuyển theo tuyến hàng hải thương mại thông thường, không đi qua eo biển Đài Loan và cũng không đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể ở Biển Đông. Tuy nhiên, chính phủ Đức khẳng định hải trình qua Biển Đông của tàu Bayern nhằm khẳng định nước này không chấp nhận yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực.

„Tôi cho rằng đón tàu quân sự nước ngoài là hoạt động bình thường trên cơ sở hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước và được thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam“, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong buổi họp báo ngày 5/8/2021 khi được hỏi về hoạt động của chiến hạm Đức tại Biển Đông.

Bà Hằng cho biết chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ đúng quy định của UNCLOS, đóng góp có trách nhiệm trong duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bayern là hộ vệ hạm lớp Brandenburg của hải quân Đức, được biên chế tháng 6/1996. Các chiến hạm lớp Brandenberg có chức năng chính là săn ngầm, nhưng cũng có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không, chỉ huy chiến thuật cho biên đội tàu mặt nước và tác chiến đối hải.

Theo Vũ Anh / vnexpress.net