Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đại sứ Đức chia sẻ về chuyến thăm Việt Nam của khinh hạm Bayern

Khinh hạm Bayern của Đức sẽ thăm TP.HCM ngày 6-1 và ở lại Việt Nam đến ngày 9-1. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Đức đến thăm Việt Nam trong bối cảnh nước này đang thể hiện sự quan tâm đến khu vực.

„Chuyến thăm của khinh hạm Bayern thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa ngày càng gia tăng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đối với các mối quan hệ quốc tế“ – Đại sứ quán Đức tại Việt Nam dẫn lời Đại sứ Guido Hildner phát biểu ngày 5-1, một ngày trước khi chiến hạm đến.

Đại sứ Hildner nhấn mạnh hải trình của tàu Bayern cho thấy một nước Đức muốn tăng cường hợp tác với các đối tác „quan trọng“, khẳng định tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Chuyến đi cũng nhấn mạnh giá trị pháp lý của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển với tư cách là một văn kiện pháp lý quan trọng về biển và đại dương.

„Chuyến thăm của khinh hạm Bayern đến TP.HCM là một minh chứng tiếp theo cho mối quan hệ đối tác chiến lược sôi động giữa Đức và Việt Nam“, Đại sứ quán Đức nhấn mạnh trong thông cáo ngày 5-1.

Việt Nam là điểm dừng chân mới nhất trong hải trình dài 7 tháng của tàu Bayern tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Con tàu khởi hành vào tháng 8 năm ngoái và tiến vào Biển Đông vào tháng 12 cùng năm, trở thành tàu chiến Đức đầu tiên đi qua khu vực kể từ năm 2002.

Trước khi đi qua khu vực Biển Đông, trong thời gian gần 1 tháng, khinh hạm đã tham gia giám sát việc thi hành các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với CHDCND Triều Tiên.

Trong vài năm trở lại đây, Đức ngày càng thể hiện sự quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bối cảnh các nước lớn khác ở châu Âu đã đi trước.

„Các tuyến đường biển rộng mở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt kinh tế đối với Đức và châu Âu. Sứ mệnh của khinh hạm Bayern là đóng góp cụ thể vào việc bảo vệ và giữ vững trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương“ – Đại sứ quán Đức khẳng định.

Hành trình của tàu Bayern cho đến nay đã đi qua vùng Sừng châu Phi, Pakistan, Úc, đảo Guam (Mỹ), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Các chặng dừng tiếp theo trên hành trình trở về Đức dự kiến sẽ là Sri Lanka và Ấn Độ.

Khinh hạm Bayern dài gần 139m và có lượng choán nước đầy tải gần 4.500 tấn. Tàu được trang bị pháo hạm 76mm, bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không và các bệ tên lửa chống hạm cùng ngư lôi. Trong đợt triển khai lần này, tàu có hơn 230 thành viên.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn