Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

Thành phố New York - Mỹ. Ảnh: Trung Hiếu

Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.

Theo hãng tin AP, dự luật do hội đồng viên thành phố, ông Rafael Espinal, đệ trình chắc hẳn đã được „khơi nguồn cảm hứng“ từ một luật tương tự đã có hiệu lực từ năm ngoái tại Pháp.

Theo dự luật, các công ty có từ 10 nhân viên trở lên sẽ được yêu cầu phải gửi thông báo tới người lao động, cho biết họ có quyền không phải trả lời những yêu cầu liên lạc ngoài giờ hành chính mà không bị phạt, thậm chí có khởi kiện trong trường hợp chủ doanh nghiệp vi phạm.

Một nhân viên nếu bị sa thải chỉ vì không trả lời email công việc trong thời gian ngoài giờ có thể được bồi thường 2.500 USD và có thể nhận lại công việc.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội tâm lý Mỹ cho biết hơn một nửa số người trưởng thành đang làm việc cho các doanh nghiệp cho biết họ phải kiểm tra các thư trao đổi công việc ít nhất một lần một ngày trong dịp cuối tuần, thậm chí cả khi họ bị ốm.

Một khảo sát năm 2013 cũng cho thấy 44% người lao động đã hồi đáp email và tin nhắn công việc ngay trong lúc đang đi nghỉ.

Theo bà Larissa Barber, phó giáo sư tâm lý học tại đại học Northern Illinois, tình trạng „liên tục kết nối“ đang ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn cùng với sự nở rộ của các thiết bị smartphone.

Theo Đắc Luân / plo.vn