Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ đô Berlin đứng đầu về số vụ lừa đảo liên quan đến hỗ trợ Corona ở Đức

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Thủ đô Berlin của Đức đang đứng đầu trong số các bang về số lượng vụ lừa đảo liên quan đến các trung tâm xét nghiệm hoặc các khoản hỗ trợ trong đại dịch Corona được khởi tố kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo Cảnh sát Berlin, đã có khoảng 13.500 vụ lừa đảo được khởi tố từ đầu đại dịch cho đến nay, và giới chức tin rằng nhiều trường hợp có thể đã được tránh nếu cơ chế kiểm soát được thực thi kịp thời.

Để giúp các doanh nghiệp và tự làm chủ ứng phó với đại dịch, Chính phủ đã đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính nhanh chóng và không phức tạp. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng việc thiếu các cơ chế kiểm soát đã làm cho những kẻ lừa đảo dễ dàng tiếp cận các khoản trợ cấp và gây ra những tổn thất lớn.

Theo Công tố viên Berlin, đã có hơn 880 vụ án liên quan đến lừa đảo về các khoản trợ cấp hoặc trung tâm xét nghiệm được đưa ra. Trong số đó, đã có khoảng 649 trường hợp bị phạt tiền và 30 trường hợp bị phạt tù.

Theo khảo sát của kênh truyền hình RBB, trên toàn quốc đã khởi tố hơn 30.000 vụ án liên quan đến nghi ngờ lừa đảo trong việc hỗ trợ Corona của chính phủ và thanh toán xét nghiệm Corona, với tổng số tiền lừa đảo ước tính là ít nhất 500 triệu euro.

Hải Phong (tổng hợp)