Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thế giới tôn vinh và trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ

Ảnh minh họa: pixabay.com

Mỗi nước lại có cách kỷ niệm riêng, nhưng tất cả đều nhằm mục đích tôn vinh phụ nữ cũng như ghi nhận những đóng góp của họ trong xã hội.

Đến với địa điểm du lịch nổi tiếng Sochi của nước Nga nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, những nữ tài xế sẽ bất ngờ nhận được những bông hoa hồng tuyệt đẹp từ những anh cảnh sát giao thông lịch lãm. Theo họ, những bông hoa tuyệt đẹp của mùa xuân và lời chúc tốt đẹp sẽ giúp người phụ nữ cảm thấy đặc biệt hơn trong ngày ý nghĩa hôm nay.

Hàng loạt các buổi biểu diễn ca nhạc tại London nước Anh diễn ra trong mấy ngày này, không chỉ là địa điểm để các chị em phụ nữ được đắm chìm trong không gian âm nhạc mà còn là nơi để tôn vinh và kêu gọi trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ.

Trong thông điệp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, đạt được bình đẳng giới và trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ và bé gái đó là nhiệm vụ chưa được hoàn thành và đây sẽ là thách thức nhân quyền lớn nhất trong thế giới của chúng ta.

“Chúng ta sống trong một thế giới mà phụ nữ chiếm đa số, văn hóa cũng bị ảnh hưởng nhiều của nữ giới . Điều này phản ảnh thực tế trong tất cả các chính phủ, tổ chức, các ngành tư nhân… Tuy nhiên câu hỏi quan trọng nhất đó là cần phải trao nhiều quyền hơn cho nữ giới. Trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ đó là mục tiêu lớn nhất của chúng ta và trong tổ chức Liên hợp quốc chúng tôi đang cố gắng để đạt được mục tiêu này”, Tổng Thư ký Guterres nói.

Ngày Quốc tế phụ nữ không chỉ là ngày phụ nữ được tôn vinh mà còn là ngày để nhắc nhở về những vấn đề mà phụ nữ đang phải đối mặt. Theo báo cáo do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố trước thềm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tuy thế giới đã đạt được một số tiến bộ trong việc thu hẹp tình trạng bất bình đẳng giới trong 20 năm qua, song nữ giới vẫn có ít cơ hội tiếp cận việc làm hơn, có xu hướng phải chấp nhận những việc làm chất lượng thấp nhiều hơn, và phải đối diện với nhiều rào cản trong bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý.

Tổ chức Lao động quốc tế nhấn mạnh, giải quyết tình trạng phân biệt đối xử giới tính trong lĩnh vực việc làm vẫn phải là ưu tiên hàng đầu nếu như thế giới muốn tới năm 2030 đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho mọi phụ nữ và bé gái.

Hôm nay, nhiều cuộc diễu hành hôm nay cũng diễn ra trên thế giới đòi quyền bình đẳng với nam giới. Một phụ nữ Tây Ban Nha Milena Fernandez tham gia diễu hành tại thủ đô Madrid chia sẻ: “Đây là một ngày quan trọng và là một ngày vui của phụ nữ. Tuy nhiên nó cũng nhắc nhở chúng ta về những điều mà phụ nữ đang phải đấu tranh đó là bình đẳng giới, chống lại tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ đang xảy ra tại nhiều nơi”.

Báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đưa ra trong ngày này cũng nhấn mạnh rằng, bé gái tị nạn cần được bảo vệ trước các vụ tấn công, quấy rối tình dục hoặc bị bắt cóc trên đường tới trường.

Trong khi đó, giáo dục có thể giúp trang bị kiến thức để các em có khả năng tự vệ hoặc giảm nguy cơ thương tổn trong các vụ bóc lột, bạo lực tình dục, mang thai ở tuổi vị thành niên hoặc tảo hôn. UNHCR cảnh báo, nếu thực trạng thất học của bé gái tiếp tục bị phớt lờ thì hậu quả của nó sẽ còn ảnh hưởng đến cả những thế hệ tương lai sau này./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters
Nguồn: vov.vn