Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thỏa thuận với SPD sẽ đảm bảo nhiệm kỳ thứ 4 của Thủ tướng Đức Merkel

Thủ tướng Đức Merkel hy vọng sẽ kết thúc đàm phán sơ bộ về thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) vào giữa tháng 1 tới.

Một thỏa thuận liên minh với đảng SPD sẽ là cơ hội tốt nhất để đảm bảo bà Merkel tiếp tục cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của mình và chấm dứt tình hình bế tắc chính trị hiện nay tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Nếu các cuộc đàm phán sơ bộ thành công, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán chi tiết, cũng như đưa ra chính sách chính phủ trong 4 năm tới.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm qua (18/12), Thủ tướng Merkel cho biết nếu có thể, bà muốn kết thúc các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) vào giữa tháng 1/2018.

Bà Merkel nói: “Chúng tôi cần các cuộc đàm phán thăm dò thành công, theo đó chúng tôi cần phải đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cụ thể ngay từ những cuộc đàm phán thăm dò này. Chúng tôi phải nhất trí rằng đàm phán thành lập đại liên minh là nhằm thành lập một chính phủ ổn định chứ không phải là thay đổi thế đa số. Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thăm dò đến giữa tháng 1 tới. Đây là thời hạn để đạt thỏa thuận liên minh. Các vấn đề châu Âu cũng sẽ được thảo luận và tôi tin rằng đàm phán sẽ thành công”.

Một thỏa thuận với đảng Dân chủ Xã hội Đức sẽ là cơ hội tốt nhất để đảm bảo bà Merkel tiếp tục cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của mình. Trước đó, tại đại hội đảng của Đảng Dân chủ Xã hội Đức, các thành viên của đảng này đã thống nhất phương án đàm phán với Liên đảng của Thủ tướng Merkel nhằm thành lập chính phủ mới. Động thái này của đảng Dân chủ Xã hội Đức được giới quan sát Đức đánh giá rằng, đảng này “nhận thức được trách nhiệm đối với đất nước” và “không thờ ơ” với việc thành lập một chính phủ mới và đưa ra cam kết chính phủ mới phải thúc đẩy “sự đổi mới cơ bản của châu Âu”.

Trong khi Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Merkel thất bại trong việc đàm phán thành lập chính phủ với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do, thì Đảng Dân chủ Xã hội Đức cũng gặp thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vừa qua. Cả 2 bên phải chịu sức ép quay trở lại đàm phán-điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức. Dự kiến ngày mai (20/12), Thủ tướng Merkel Chủ tịch đảng CDU cùng nhà lãnh đạo đảng CSU Horst Seehofer và Chủ tịch đảng Đảng Dân chủ Xã hội Đức Martin Schulz sẽ có cuộc làm việc đầu tiên.

Tuy không bị áp đặt thời hạn theo Hiến pháp để thành lập chính phủ liên minh, nhưng Thủ tướng Merkel vẫn hối thúc các cuộc đàm phán nhanh hướng tới một chính phủ ổn định. Bà đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của “một nước Đức hành động”, trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang dâng cao tại nhiều quốc gia châu Âu. Thủ tướng Merkel nêu rõ: “một chính phủ ổn định là cơ sở tốt nhất để Đức thể hiện vị thế trên trường quốc tế”./.

Theo Hoàng Lê / vov.vn