Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ đoạn tàn nhẫn: mổ bụng chó nhét heroin vào để buôn lậu

Hình ảnh được Cục Phòng chống ma túy Mỹ công bố hôm 1-5 cho thấy số chó có chứa các gói heroin trong bụng được phát hiện trong một căn phòng cách đây 12 năm - Ảnh: DEA

Hơn 10 năm sau khi trốn thoát, một bác sĩ thú y người Colombia giờ đây có khả năng phải sống sau song sắt cả đời vì thủ đoạn buôn lậu tàn nhẫn của mình.

Ngày 1-5 (giờ Mỹ), một tòa án ở bang New York đã mở phiên tòa xét xử đối với một bác sĩ thú y người Colombia với cáo buộc phẫu thuật cấy ghép các túi heroin dạng lỏng vào bên trong những con chó vô tội để buôn lậu vào Mỹ.

Bị cáo Andres Lopez Elorez, 38 tuổi, đã bị bắt tại Tây Ban Nha theo lệnh truy nã của Mỹ và được dẫn độ tới Mỹ hôm 30-4. Nếu bị kết tội với các cáo buộc được đưa ra, ông có thể sẽ chịu mức án 10 năm tù hoặc tù chung thân, theo Hãng tin AFP.

Việc bắt giữ ông Elorez nằm một phần trong cuộc điều tra kéo dài 12 năm qua của Cục Phòng chống ma túy Mỹ (DEA).

Ông Elorez đã trốn thoát hồi năm 2005 khi nhà chức trách tổ chức cuộc triệt phá và bắt giữ trên 20 nghi phạm buôn lậu ma túy ở Colombia.

Nhà chức trách cho biết trong giai đoạn từ tháng 9-2004 tới tháng 1-2005, ông Elorez là thành viên của một đường dây buôn lậu heroin từ Colombia vào Mỹ bằng cách sử dụng nhiều mánh khóe khác nhau.

Các công tố viên nói rằng ông Elorez đã thực hiện việc vận chuyển heroin từ Colombia đến Mỹ bằng cách phẫu thuật bỏ các túi heroin vào bụng những con chó rồi gửi đi như các vật nuôi. Một khi số chó này đặt chân lên đất Mỹ “bình an vô sự”, chúng sẽ được phẫu thuật lần nữa để lấy số heroin ra khỏi bụng.

Tổng cộng có 10 con chó đã bị phát hiện trong một cuộc đột kích của lực lượng chức năng vào một nông trại chuyên tổ chức phẫu thuật bỏ túi heroin vào bụng chó ở Colombia hồi năm 2005.

Theo báo New York Times, 3 trong số 10 con chó trên sau đó đã chết vì bị nhiễm trùng. Có 5 con chó đã chạy mất vào thời điểm đó và 2 con được nhận nuôi. Một con chó đã được Cảnh sát quốc gia Colombia huấn luyện thành chó nghiệp vụ chuyên phát hiện ma túy và một con chó đã được nhận nuôi làm thú cưng.

“Như được nêu ra trong bản cáo trạng, Elorez không chỉ là một tên buôn lậu ma túy mà y còn phản bội lời thề của bác sĩ thú y về việc ngăn chặn ngược đãi động vật” – ông Richard Donoghue, công tố viên khu vực Đông New York, lên án.

Người đứng đầu văn phòng New York của DEA từng gọi đây là “một trong những mánh khóe buôn lậu vô nhân đạo nhất” mà ông từng chứng kiến.

Theo Bình An / tuoitre.vn