Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ phạm vụ xả súng tại Đức là dân cực hữu da trắng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ phạm vụ xả súng sát hại 9 người tại 2 quán bar ở Hanau, Đức trong đêm 19/2 là một phần tử cực hữu da trắng. Người này đã tự sát tại nhà riêng.

Tính đến trưa ngày 20/2 theo giờ địa phương tại Đức, số nạn nhân liên quan đến các vụ xả súng vào 2 quán bar ở thành phố Hanau ở miền Trung nước Đức đã lên tới 11 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Diễn biến mới nhất được tờ nhật báo Bild của Đức cũng như trang thông tin địa phương của thành phố Hanau đưa lại cho biết, thủ phạm được xác định là một người đàn ông da trắng trung niên (43 tuổi), quốc tịch Đức, tên là Tobias R.

Sau khi truy đuổi trong đêm, đến rạng sáng nay cảnh sát Đức đã lùng ra dấu vết của chiếc xe ô tô chạy khỏi hiện trường vụ xả súng và tìm được nhà riêng của người này. Khám xét trong xe cho thấy người này vẫn còn tích trữ nhiều vũ khí, đủ sức để tiếp tục gây án. Tuy nhiên, ngay sau đó cảnh sát Đức thông tin cho biết kẻ tình nghi đã tự sát, đồng thời thêm một nạn nhân khác, được cho là mẹ của kẻ tình nghi, cũng được phát hiện trong căn hộ.

Nguồn tin được báo chí Đức phát đi cho biết, kẻ tình nghi là thủ phạm đã để lại lời thú tội trong một là thư và một băng video tại nhà riêng, theo đó người này là thành viên của các nhóm da trắng cực hữu, chủ trương phải xoá bỏ một số người nước ngoài do chính phủ Đức không thể trục xuất những người này khỏi nước Đức.

Báo chí Đức cũng đăng tin cho biết, trong số các nạn nhân thiệt mạng tại hai quán bar, nhiều người có gốc là người Kurd hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này tương đối khớp với các thông tin ban đầu do các nhân chứng cung cấp vì hai quán bar diễn ra các vụ xả súng là hai quán bar shisha, vốn là nơi tập trung của nhiều người gốc Thổ và Trung Đông.

Ngay trong sáng thứ Năm, Cơ quan công tố Liên bang Đức đã mở cuộc điều tra và thụ lý vụ án. Vụ xả súng này đang thổi bùng các lo sợ tại Đức về nguy cơ khủng bố đến từ các nhóm cực hữu, phát-xít mới theo thuyết “da trắng thượng đẳng” muốn xoá bỏ các sắc tộc khác tại Đức, đặc biệt là người nhập cư theo đạo Hồi.

Vụ xả súng này cũng diễn ra chỉ 5 ngày sau khi cảnh sát liên bang Đức triệt phá một âm mưu khủng bố quy mô lớn và bắt giữ 12 thành viên các nhóm cực hữu khi nhóm này đang lên kế hoạch tấn công tại ít nhất 6 nhà thờ Hồi giáo trên toàn nước Đức./.

Theo Quang Dũng / vov.vn