Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức chỉ trích Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ​

Đồ họa: Trung Hiếu

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm (11/5) lên tiếng chỉ trích quyết định đơn phương của Mỹ về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu tại thành phố Muenster, miền Tây nước Đức, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh: “Điều này đã phá vỡ lòng tin vào trật tự quốc tế”. Nhà lãnh đạo Đức đồng thời coi quyết định của Mỹ là “sự hối tiếc lớn” và cũng là nguyên nhân dẫn tới các mối quan ngại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua cũng tuyên bố châu Âu phải “tự quyết định số phận của mình” và thôi dựa dẫm vào Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), bất chấp những nỗ lực cứu vãn thỏa thuận từ các đồng minh truyền thống của Mỹ, trong đó có Đức, Pháp và Anh.

Trước đó, nhà lãnh đạo Đức cũng từng khẳng định Đức là một phần trong thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức). Bởi vậy, nước này sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận và sẽ nỗ lực hết sức để Iran vẫn tuân thủ trách nhiệm theo những cam kết đã ký.

Các Ngoại trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp giải quyết khủng hoảng với Iran tại Luân Đôn (London, Anh) ngày 14/5 tới, nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân này./.

Theo Phương Anh/ vov.vn