Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức đến châu Phi để kiểm soát tị nạn từ đầu nguồn

Thủ tướng Đức vừa chính thức bắt đầu chuyến công du đến châu Phi với mục tiêu kiểm soát làn sóng tị nạn đổ về châu Âu.

Chiều 29/8, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đặt chân đến thủ đô Dakar của Senegal, chính thức bắt đầu chuyến công du 3 nước châu Phi là Senegal, Ghana và Nigeria. Tháp tùng bà Merkel là một đoàn gồm hàng chục doanh nghiệp lớn của Đức.

Trọng tâm của chuyến công du của bà Merkel sẽ là đẩy mạnh hợp tác kinh tế để qua đó kiểm soát làn sóng tị nạn từ các nước châu Phi đổ về châu Âu, vấn đề đang khiến Chính phủ của bà Merkel hứng chịu sức ép và nguy cơ nghiêm trọng trên chính trường Đức.

Trong thời gian gần đây, các quan chức chính phủ Đức nhiều lần nhận định, để chặn được làn sóng tị nạn từ các nước châu Phi một cách lâu dài thì phải chặn từ đầu nguồn, tức là tại các nước châu Phi, thay vì các biện pháp kiểm soát biên giới hay hành chính thiếu đồng bộ và hiệu quả trên đất châu Âu.

Để làm điều đó, Chính phủ Đức đang dần tăng cường hỗ trợ các nước châu Phi, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động trẻ nhằm giữ chân lực lượng này tại châu Phi. Dự kiến trong chuyến công du lần này, bà Merkel sẽ đưa ra nhiều gói hỗ trợ cho 3 nước Senegal, Ghana và Nigieria.

Bên cạnh chủ đề tị nạn, hợp tác kinh tế cũng là một ưu tiên của bà Merkel, trong bối cảnh nhiều nước châu Phi đang đạt được tốc độ tăng trưởng năng động. Senegal, nước đầu tiên trong chuyến công du của bà Merkel, đang có mức tăng trưởng từ 6-7% GDP mỗi năm, trong khi Ghana duy trì được sự ổn định hiếm có tại châu Phi còn Nigieria là đối tác kinh tế lớn thứ 2 của Đức tại châu Phi.

Sự quan tâm của Đức đến châu Phi cũng đến trong bối cảnh các cường quốc kinh tế như Trung Quốc và Anh đang tăng cường sự hiện diện tại châu lục này./.

Quang Dũng/VOV-Paris
Nguồn: vov.vn