Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức muốn đối thoại với Taliban

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay tuyên bố muốn đối thoại với Taliban về việc làm thế nào để sơ tán những công dân đang làm việc cho nước này ra khỏi Afghanistan. Thủ tướng Merkel cũng cho rằng việc sân bay Kabul hoạt động lại là một dấu hiệu tốt.

Cao Ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại mới đây tuyên bố khối này sẵn sàng hợp tác với chính quyền Taliban mới, nếu lực lượng này tôn trọng nhân quyền, bao gồm quyền phụ nữ và không để Afghanistan trở thành căn cứ cho chủ nghĩa khủng bố.

Không để cập việc công nhận chính quyền mới tại Afghanistan, Thủ tướng Angela Merkel cho rằng hiện Đức cần thảo luận với Taliban về cách thức sơ tán công dân an toàn. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các tổ chức cứu trợ quốc tế cải thiện tình hình nhân đạo tại Afghanistan.

Taliban hiện vẫn chưa công bố chính phủ mới hơn 2 tuần sau khi lên nắm quyền. So với những năm cầm quyền 1996-2001, lực lượng này cho biết đã có sự thay đổi, nhưng chưa đề cập nội dung cụ thể.

LHQ cam kết hỗ trợ nhân đạo sau cuộc gặp với Taliban

Ngày 5/9, các quan chức Taliban đã có cuộc gặp với phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Kabul. Theo người phát ngôn Taliban, đoàn đại biểu của Liên hợp quốc cam kết tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan, đồng thời sẽ kêu gọi sự hỗ trợ hơn nữa cho Afghanistan trong cuộc gặp các nhà tài trợ quốc tế sắp tới.

Afghanistan hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo do kinh tế sụp đổ và hạn hán kéo dài. Hàng tỉ USD viện trợ nước ngoài cũng đã bị gián đoạn sau khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan.

Về phần mình, Taliban cũng cam kết sẽ hợp tác và hỗ trợ các cơ sở cần thiết cho các hoạt động viện trợ quốc tế. Liên hợp quốc dự kiến tổ chức một hội nghị tài trợ quốc tế cho Afghanistan vào ngày 13/9 tới, với mục tiêu tránh một cuộc thảm họa nhân đạo tại quốc gia Nam Á này./.