Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức: Phương Tây sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Ukraine sau xung đột 

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố các quốc gia phương Tây sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Ukraine sau khi xung đột kết thúc.

Ngày 5/3, nhà lãnh đạo Đức nói rằng các nước phương Tây không phản đối việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nhưng Kiev cần phải tuân thủ một số điều kiện đối với điều đó.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Scholz thừa nhận rằng cuộc chiến kéo dài hơn 1 năm qua giữa Nga – Ukraine đã đi vào bế tắc và đang gây ra thiệt hại to lớn cho Kiev.

Theo ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin là người duy nhất có thể phá vỡ thế bế tắc giữa Moskva và Kiev, nếu như ông đồng ý rút quân. 

Thủ tướng Đức khẳng định phương Tây sẽ không để mất quyết tâm chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Ông Scholz nói thêm: “Rất khó để đánh giá điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Ukraine, nhưng có một điều hoàn toàn rõ ràng là chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng viện trợ tài chính, nhân đạo cũng như vũ khí”.

Hồi tháng 2, Tạp chí Phố Wall (WSJ) trích dẫn các nguồn tin cho biết Anh, Đức và Pháp đang xem xét ký kết một thỏa thuận quốc phòng giữa Ukraine và khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi cuộc xung đột với Nga chấm dứt. 

Theo thỏa thuận mà WSJ nắm được, chính quyền Kiev sẽ có quyền tiếp cận rộng rãi hơn với các thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược tiên tiến. Tờ báo trên khẳng định bước đi này nhằm thúc đẩy Kiev tiến tới đàm phán với Nga.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS/Politico)
Nguồn: baotintuc.vn