Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức thừa nhận sai sót trong vụ khủng bố chợ Noel Berlin

1 năm sau vụ khủng bố chợ Noel ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận chính phủ đã có sai sót trong ngăn chặn khủng bố và hỗ trợ nạn nhân.

Tròn 1 năm sau ngày diễn ra vụ khủng bố đẫm máu làm 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại một chợ Noel ở thủ đô Berlin cuối năm 2016, ngày 19/12/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lần đầu tiên đón tiếp các nạn nhân cũng như thân nhân những người thiệt mạng.

Phát biểu trong buổi đón tiếp, bà Merkel thừa nhận, hệ thống an ninh của Đức đã có những lỗ hổng trong việc theo dõi và ngăn chặn các đối tượng tình nghi khủng bố. Các cuộc điều tra sau vụ khủng bố cho thấy, thủ phạm vụ tấn công đã nhiều lần bị ghi dấu trong hồ sơ cảnh sát nhưng lại không bị theo dõi sát sao.

Ngoài ra, bà Merkel cũng cho rằng chính phủ Đức đúng ra đã phải làm tốt hơn trong công tác hỗ trợ nạn nhân sau vụ khủng bố.

Trong thời gian qua, chính phủ Đức cũng như cá nhân bà Angela Merkel bị báo chí và dư luận Đức chỉ trích khá gay gắt vì thái độ bị xem là thờ ơ và thiếu cảm thông đối với các nạn nhân và gia đình.

Ngày 19/12/2016, một kẻ khủng bố đã dùng xe tải lao vào đám đông tại một chợ Noel ở trung tâm thủ đô Berlin khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất trên nước Đức trong nhiều năm qua nhưng chính phủ Đức đã không làm các lễ tưởng niệm quốc gia.

Tuy nhiên, các chi tiết gây sốc nhất được báo chí Đức đưa ra cho biết, chính phủ Đức sau đó không chỉ chậm trễ trong việc bồi thường tổn thất cho các nạn nhân mà còn yêu cầu các gia đình nạn nhân trả tiền cho một số công đoạn của cuộc điều tra như tiền khám nghiệm pháp y, thậm chí là cả tiền taxi đi đến cuộc gặp với bà Merkel.

Các thông tin này khiến uy tín cá nhân của bà Merkel cũng như của chính phủ Đức bị ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi bà Merkel vẫn chưa giải quyết xong cuộc khủng hoảng chính trị về việc lập chính phủ đa số tại nước này sau cuộc tổng tuyển cử liên bang cuối tháng 9/2017./.

Theo Quang Dũng / vov.vn