Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghị viện châu Âu dừng phê chuẩn Hiệp ước đầu tư mới với Trung Quốc

Đồ họa: Trung Hiếu

Nghị viện châu Âu ngày 21/5 tạm dừng việc phê chuẩn Hiệp ước đầu tư mới với Trung Quốc, cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào các chính trị gia châu Âu.

Nghị quyết được thông qua với 599 phiếu ủng hộ, 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng. Hiệp định đầu tư toàn diện Liên minh châu Âu và Trung Quốc hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau 7 năm đối thoại. Tuy nhiên, Hiệp định này vẫn chưa được các quốc gia thành viên EU cũng như Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Trung Quốc gần đây áp đặt trừng phạt lên 10 chính trị gia và các nhà học giả, cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Trung Quốc.

Theo một nghị sĩ Đức, Trung Quốc đã tính toán sai lầm với các biện pháp trừng phạt và nên suy nghĩ lại. Các nghị sĩ EU cũng cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc không dựa trên luật quốc tế, trong khi những bước đi của Liên minh châu Âu đều dựa vào các Hiệp ước của Liên Hợp Quốc. Nghị viện châu Âu yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước khi các thủ tục được nối lại.

Nghị quyết được thông qua không có ý nghĩa ràng buộc pháp lý nhưng thể hiện rõ lập trường của Liên minh châu Âu./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Nguồn: vov.vn