Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thu về trên miền đất “Pháo đài vua”

Ảnh: pixabay.com

TBVĐ- Festung Königstein là một cảnh quan rất kỳ thú, đặc biệt là mùa thu.

Nói đến Königstein, người ta nhắc đến một danh thắng vô cùng nổi tiếng nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh của bang Sachsen với những ngọn núi đá sa thạch kỳ vĩ vùng Sächsichschweiz. Nhưng tại vùng đất vô cùng thu hút này, bước vào thu lại bắt gặp một không gian khác hoàn toàn.

Là một trong những pháo đài lớn nhất châu Âu nằm trên núi Table, Königstein rộng 9,5 ha, có độ cao 240 mét so với sông Elbe và với hơn 50 toà nhà hơn 400 năm tuổi. Pháo đài dài 1.800 mét có tường cao 42 mét bằng những phiến đá sa thạch. Giữa trung tâm của khu phức hợp này là một giếng nước sâu 152,5 mét, độ sâu thứ hai ở châu Âu.

Bề dày lịch sử

Festung Königstein được tìm thấy bằng văn bản từ thời trung cổ thuộc thời vua Wenzel-Bohemien (Bönmen) vào năm 1233. Với một chiều dài lịch sử lâu đời và nổi tiếng, nó đã được xây dựng rồi tu sửa và thay ngôi đổi chủ qua nhiều đời vua và các vị bá tước.

Theo thời gian ngày nay vẫn còn lại nơi đây những lâu đài tu viện và các ụ súng thần công cũng như vọng gác và nhà tù, trong đó có lâu đài Eulau, tu viện Maria. Đặc biệt có giếng nước rất sâu, đạt mức 152,5 mét, được đào từ năm 1563 để lấy nước phục vụ sinh hoạt nơi đây và hoàn thành xong vào năm 1569.

Trong quần thể này, tháp Seiger là một trong tám tháp được xây dựng vào năm 1600 để quan sát bảo vệ pháo đài. Ở đây còn có một hầm rượu của Magdalenen burg Königsteiner với thùng rượi vĩ đại có công suất 284,838 lít. Thùng rượu này chỉ được đổ đầy một lần duy nhất và bị dỡ bỏ vào năm 1818 vì đổ nát.

Pháo đài còn là một hệ thống phòng thủ quan trọng của đế quốc Đức. Vào những năm 1870 đến 1895 có tám vị trí súng thần công được xây dựng để bảo vệ pháo đài. Đương nhiên ngoài những thứ kể trên còn có các cửa hàng và dịch vụ khác nhau.

Ảnh: pixabay.com

Ý nghĩa quân sự của pháo đài

Pháo đài vua đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của vùng xắc xông (Sachsen). Mặc dù ít được sử dụng trong chiến tranh nhưng đây là nơi trú ẩn an toàn nhất trong thời kỳ chiến tranh. Vào những năm 1756 và 1813 các kho báu nghệ thuật đang lưu dữ ở các bảo tàng Dresden  cũng được cất giữ ở đây . Vào thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai cũng vậy.

Cho đến năm 1922 nơi đây vẫn còn là một nhà tù nổi tiếng nhất  tại vùng Xắc xông. Trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ, và cả hai cuộc chiến tranh thế giới pháo đài vua cũng được dùng làm nhà tù. Sau chiến tranh thứ hai Hồng Quân Liên Xô dùng nơi đây làm bệnh viện. Sau đó được làm trại giáo dưỡng thanh thiếu niên.

Bảo tàng lịch sử quân sự

Từ năm 1955 bộ văn hoá CHDC Đức đã tiếp quản pháo đài, công bố đây là một khu bảo tồn bảo tàng và là tài sản của nhà nước. Nó cũng được tu sửa lại rất nhiều. Thang máy được lắp đặt vào năm 1967. Năm 2005 một thang máy ngoài trời nữa được lắp đặt thêm. Mỗi năm có khoảng nửa triệu du khách đến đây tham quan.

Kể từ ngày 1-5-2015, triển lãm được mở ra trưng bày về hiện vật cũng như lịch sử suốt 800 năm của pháo đài. Đây cũng là một ngày lễ hội lớn, được tái hiện lại thời kỳ quân Thụy Điển chinh phục vùng đất này và Königstein bằng trang phục và vũ khí như thời 1639 của quân đội Thụy Điển. Vào mùa hè và mùa giáng sinh còn có các hoạt động thể thao ở đây.

Ảnh: pixabay.com

Tham pháo đài vào thu

Điều đặc biệt chưa được nhắc đến là tham quan Pháo đài vua vào lúc thu về.
Với độ cao hơn hẳn trong vùng. Đứng nơi đây chúng ta có thể dễ dàng phóng tầm mắt dõi ra xa ngắm khung cảnh tứ bề với núi non hùng vĩ, đặc biệt là những cánh rừng vào thu lá vàng rơi lả tả nhuộm rực một khung trời.

Khi đứng trên cao nhìn xuống dòng sông Elbe uốn cong như hình một vầng trăng khuyết ôm lấy vùng đất bao la với những ngôi nhà mái đỏ xen lẫn giữa những hàng cây lá đủ sắc màu, xanh, vàng, đỏ rực rỡ. Xa xa nhấp nhô những ngọn núi trong sương mờ, những tường đá sa thạch sừng sững uy nghi mà hùng vĩ, nhìn không khác gì một bức tranh thủy mặc.

Không gian lãng mạn mà buồn man mác, nhất là lúc trời chiều se lạnh, màn sương phủ mờ xa xa thật không khác gì bồng lai tiên cảnh. Nếu chưa đến nơi đây hoặc chưa đến vào mùa thu bạn hãy thử một lần xem sẽ luôn muốn trở lại nơi này.

Đường đến đây có thể bằng ô tô chạy thẳng lên bãi đậu. Nếu bạn là người thích thể thao bạn cũng có thể leo bộ từ dưới bờ sông theo con đường nhỏ đi lên. Ngoài ra xung quanh pháo đài còn có những khu vui chơi giải trí khác như đu dây trên cây trong khu rừng ngay trước khi lên pháo đài (Chỉ mở cửa từ tháng tư đến tháng chín). Gần đấy dưới bờ sông còn có thêm khu vui chơi giải trí cho cả gia đình với nhiều trò chơi thú vị và hấp dẫn với trẻ nhỏ (Mở cửa từ tháng tư đến đầu tháng mười một).

Königstein nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh nổi tiếng của cả vùng Sächsichschweiz và Bömigschweiz và còn là nơi leo núi thể thao cũng như đi rừng lý tưởng  nên nhiều du khách trên thế giới và châu Âu thường chọn nghỉ cả tuần ở đây. Đương nhiên gắn với thắng cảnh thì bao giờ cũng có những dịch vụ kèm theo như khu vui chơi giải trí và nhà hàng khách sạn hay nhà nghỉ. Đặc biệt là quán ăn với những món đặc sản của vùng rừng núi bao la này như thịt thú rừng và cá các loại.

Trên Pháo đài vua còn có một quán ăn rất đặc biệt phục vụ du khách bằng những món ăn và cách ăn mặc lẫn cung cách phục vụ như thời vua chúa và quý tộc ngày xưa đã từng sở hữu vùng đất đặc biệt này. Đến nơi đây ngoài khung cảnh và lịch sử nó còn là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe với cảnh quan và khí hậu rất trong lành.

Thiên Nga