Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

‚Thuyết hạnh phúc’ của Albert Einstein ‚bán‘ được 1,56 triệu USD

Ảnh minh họa: pixabay.com

‚Một đời sống nhẹ nhõm và khiêm nhường mang lại nhiều hạnh phúc hơn so với sự đeo đuổi thành công liên tục không ngơi nghỉ‘ – trích ‚thuyết hạnh phúc‘ của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein.

Cha đẻ của vật lý hiện đại Albert Einstein không chỉ nổi tiếng với thuyết tương đối, ông còn nổi tiếng từ năm 2017 với “thuyết về hạnh phúc” giản dị, dễ hiểu và hoàn toàn có thể áp dụng với một số người.

Theo trang Curiosity, thuyết về hạnh phúc của Einstein bắt đầu được biết tới nhiều hơn từ năm 2017 khi tờ giấy ghi chú với dòng chữ viết tay chuyển tải thông điệp súc tích của ông nói về hạnh phúc được đem đấu giá và bán được 1,56 triệu USD tại Jerusalem.

Trong tờ giấy ghi chú giản dị này là „thuyết về hạnh phúc“ của Einstein và rõ ràng nó dễ hiểu hơn rất nhiều so với thuyết tương đối nổi tiếng của ông.

Trên tờ giấy đó Einstein viết: „Một đời sống nhẹ nhõm và khiêm nhường mang lại nhiều hạnh phúc hơn so với sự đeo đuổi thành công liên tục không ngơi nghỉ“.

Tờ giấy ghi „thuyết hạnh phúc“ này của Einstein ban đầu chỉ ước tính bán được từ 5.000 đến 8.000 USD, nhưng rốt cuộc đã thu về được số tiền lên tới 6 con số (1,56 triệu USD).

Trong khi đó, để so sánh, một thông điệp nổi tiếng khác cũng do Einstein cùng lúc ấy là „Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường“, ban đầu ước tính bán được 240.000 USD nhưng rốt cuộc lại chỉ bán được hơn 6.000 USD.

Tuy nhiên câu chuyện phía sau hai tờ giấy ghi chú „viết vội“ này của Einstein là câu chuyện thú vị không phải ai cũng biết.

Năm 1922, ông Einstein nghỉ tại khách sạn Imperial ở Tokyo trong khi tới Nhật diễn thuyết. Gần thời điểm đó ông đã biết được trao giải Nobel. Một cậu bé tới chuyển thư cho nhà vật lý, nhưng lúc đó ông không có tiền lẻ để tặng cho cậu bé, hoặc có thể cậu bé đã từ chối nhận tiền tip theo quy định của nơi làm việc.

Không muốn để cậu bé rời đi mà không có gì, nhà bác học Einstein viết vội hai câu ngắn gọn lên hai tờ giấy xé từ cuốn sổ ghi chép tại khách sạn rồi tặng cho em.

„Nếu cháu may mắn, những dòng chữ này một ngày nào đó sẽ có giá trị nhiều hơn một chút tiền lẻ“, Einstein đã nói như vậy theo lời kể ở nơi đấu giá những tờ bút tích đó.

Người bán chúng hiện đang sống tại Hamburg, Đức, được cho là một người họ hàng với người nhận được món quà của Einstein năm xưa.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn